Dùng giấm
Giấm là một loại gia vị rất quen thuộc trong khu bếp của mỗi gia đình. Giấm có tính axit cao, có khả năng làm sạch nồi chảo bị cháy khá tốt.
Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần cho khoảng 2-3 muỗng giấm vào nồi và ngâm với nước. Tiếp theo bạn cho nồi lên bếp đun trong 30 phút, các lớp cháy khét sẽ bị tróc ra. Bạn cho nồi xuống rồi đổ hết nước đi, rửa lại bằng nước rửa bát. Bạn có thể ngâm giấm qua đêm, không cần đun lên bếp, hôm sau rửa lại với nước là sạch sẽ.
Baking soda
Baking soda là nguyên liệu quốc dân, được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Nồi chảo bị cháy, bạn dùng baking soda để làm sạch thì quá chuẩn rồi.
Đầu tiên bạn cho khoảng 2 muỗng baking soda vào nồi sau đó ngâm với nửa lít nước từ 3 đến 5 tiếng. Sau khi ngâm xong, những mảng cháy đó dàn dần tróc ra. Sau đó bạn rửa lại với nước rửa bát và nước là nồi chảo sạch tinh tươm.
Nếu muốn tẩy nhanh hơn, bạn cho 2 muỗng baking soda trộn với ít nước rửa bát, sau đó cho hỗn hợp đó vào nồi rồi cho lên đun khoảng 1- 2 phút. Tiếp theo bạn đổ hết nước ra, một lúc sau các mảng bám đó sẽ mềm ra, bạn rửa lại với nước là được.
Lưu ý nhỏ là không nên dùng baking soda nhiều với nồi chảo bằng nhôm, vì sẽ gây mài mòn.
Dùng chanh tươi
Bạn cắt lát chanh tươi, dải đều lên bề mặt nồi chảo, sau đó cho nước vào rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn lấy thìa di chuyển các miếng chanh để đánh bay lớp cháy khét. Nếu lớp cháy khét cứng đầu thì bạn nên để qua đêm.
Dùng nước rửa bát
Bạn cho nước rửa bát vào đáy nồi, cho nước vào và đun sôi, sau đó bạn để qua đêm, không cần cọ rửa
Sáng hôm sau, bạn chỉ cần lắc lắc nồi chảo là các mảng bám sẽ bị tróc ra.
Dùng khoai tây và muối
Đầu tiên bạn gọt vỏ khoai tây, cắt đôi theo chiều dọc. Bạn nhúng miếng khoai tây vào muối rồi chà lên bề mặt nồi chảo.
Trong khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên, giúp hòa tan các lớp gỉ sét, kết hợp với muối sẽ làm bong các lớp cháy khét hiệu quả.