Đừng vội bày bưởi lên bàn thờ Tết, làm thêm 1 bước để bưởi lên màu vàng óng, để lâu không hỏng

22:50, Chủ nhật 26/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Trước khi bày lên mâm ngũ quả, bạn nên có một bước xử lý nhỏ để bưởi lên màu đẹp mắt và để được lâu.

Trên mâm ngũ quả ngày Tết của nhiều gia đình, bưởi là loại trái cây không thể thiếu. Tuỳ theo điều kiện gia đình, sở thích, vùng miền mà loại bưởi được sử dụng để thắp hương có thể khác nhau. Ở miền Bắc, nhiều nhà sẽ chọn bưởi Diễn để dâng cúng. Xa xưa, đây là loại bưởi chuyển được mang đi tiến vua nên thể hiện sự sang trọng, quyền quý. Bưởi này có vị ngọt mát, đậm đà.

Trong khi đó, ở miền Nam, giống bưởi da xanh, bưởi năm roi phổ biến hơn.

Tuy nhiên, do giống bưởi Diễn có phần vỏ vàng rực rỡ, bắt mắt nên nhiều nhà cũng ưu tiên lựa chọn loại bưởi này. Bưởi Diễn còn có đặc điểm để càng lâu càng ngon, rất tiện để bày lâu trên bàn thờ trong suốt dịp Tết Nguyên đán.

Cách chọn bưởi

Để bày trên bàn thờ, bạn nên chọn những quả có kích thước lớn, vỏ đều màu, đẹp mắt, có đủ cành lá. Loại này bày sẽ đẹp mắt. Tuy nhiên, hương vị sẽ không quá xuất sắc. Loại bưởi có kích thước nhỏ, vỏ hơi xấu một chút thường sẽ ngon hơn.

Nên chọn mua những quả cầm nặng tay. Như vậy, bên trong múi sẽ nhiều nước, không bị khô.

Những cây bưởi có độ tuổi cao thì trái bưởi sẽ ngọt đậm đà, không khô. Bưởi Diễn trồng trên đất làng Diễn (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sẽ có hương vị ngon nhất.

Nếu muốn mua bưởi để ăn dần, bạn nên chọn quả có múm trên cuống vì như vậy vi khuẩn sẽ khó xâm nhập hơn, hạn chế được tình trạng bưởi bị thối, hỏng.

Bưởi là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết của nhiều gia đình.

Bưởi là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết của nhiều gia đình.

Cách bày bưởi cúng trên bàn thờ Tết

Trước khi bày bưởi trên bàn thờ, bạn cần rửa sạch vào lau khô. Cần phải lau thật khô, nhất là phần cuống. Nếu để bưởi dính nước, chỉ vài hôm là bưởi sẽ bị thối.

Sau khi lau khô, hãy lấy một chiếc khăn sạch, thấm một ít rượu trắng và lau xung quanh quả bưởi. Với cách này, sau 3-4 ngày lau, bưởi sẽ lên màu vàng đậm hơn, trong đẹp mắt hơn.

Sau đó, đặt bưởi lên trên nải chuối vào xếp xen kẽ các loại trái cây khác để tạo thành mâm ngũ quả ngày Tết.

Cách bảo quản bưởi ăn Tết

Nếu bạn muốn bảo quản bưởi để ăn dần trong vòng 1-2 tháng, có thể lấy khăn lau sạch các quả bưởi để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Dùng vôi chấm lên phần cuống quả. Vôi có tác dụng sát khuẩn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi.

Để bưởi không bị héo vỏ, bạn có thể lấy khăn ẩm để lau bưởi nhưng tránh lau phần cuống đã bôi vôi. Cứ 2-3 ngày lại lau bưởi một lần. Việc lau này giúp bổ sung một lượng nước nhất định, làm vỏ bưởi không bị héo nhăn nheo.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền