Cách làm món cá hấp bia thơm ngon chiêu đãi cho cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Món cá hấp bia là món ăn đơn giản, không chỉ dễ làm, dễ chế biến mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi trong quá trình hấp cá đã giúp giữ lại được các hương vị và dinh dưỡng trong món ăn này.

Cá hấp là món ăn yêu thích của nhiều gia đình bởi hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên của cá tươi. Những ngày thời tiết mưa se se lạnh, cả gia đình quây quần bên mâm cơm để thưởng thức món cá hấp bia nóng hổi sẽ rất tuyệt vời. Cách làm món cá hấp bia lại vô cùng đơn giản, sau đây là cách làm món cá hấp bia đơn giản nhất, thơm ngon nhất mà không hề bị tanh.

Nguyên liệu làm cá hấp bia đơn giản nhất

- Cá: cá chép, cá trắm hoặc cá quả tùy ý khoảng 1 kg (cho 4 người ăn).

- Hành củ tươi: 300g

- Bia: 2 lon (600ml)

1

- Gia vị: Gừng tươi, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, sả, chanh, tỏi, ớt, bánh đa nem (bánh tráng), 1-2 lát tai chua

- Rau sống: xà lách, húng bạc hà, giá, kinh giới, thì là

Hướng dẫn cách làm món cá hấp bia đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế cá tươi và ướp cá

- Cá tươi mang rửa thật sạch, tốt nhất nên rửa với gừng để tẩy hết mùi tanh của cá.

- Khứa nhẹ vài đường trên mình cá

- Gừng thải nhỏ, sả thái lát mỏng

- Ướp cá với muối, nhét gừng, sả vào các khe khứa cá để gia vị có thể ngấm sâu vào bên trong, ướp cá trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu còn lại

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau

- Gừng cạo sạch phần vỏ sau đó thái chỉ

- Sả rửa sạch, sau đó thái lát mỏng

- Thì là rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ lá, phần cọng để dài

- Các loại rau sống đi kèm rửa sạch, để ráo nước

Bước 3: Cách hấp cá với bia đơn giản

- Dùng một cái nồi đựng vừa lượng cá cần hấp. Sau đó xếp các nhánh xả, và gừng đập dập xuống đáy nồi  để cho cá khỏi bị dính, lúc lấy lên không bị nát và cho vào 1- 2 lát tai chua.

- Sau đó cho cá lên trên, đổ bia vào, lương bia đổ vò chỉ đủ ngập phần sả chứ không nên cho quá nhiều.

- Đậy nắp vung, đun lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút là cá chín tới.

- Sau đó mở vung cho thì là, gừng, ớt, cà chua và hành lá lên trên, đậy nắp nồi hấp lại khoảng 30 giây thì tắt bếp và mang cá ra thưởng thức.

1_116556

Trong khi hấp cá, bạn có thể pha nước chấm cho món cá hấp bia với công thức sau:  2 môi canh nước mắm nguyên chất, cho tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 thìa đường trắng, nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều là xong.

Cá sau khi hấp bia xong có mùi thơm rất ngọt, thịt cá trắng, mềm có mang theo hương vị của gừng, sả, ớt. Món ăn này nên ăn khi còn nóng, và bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún sẽ rất tuyệt.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn