Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm, ai cũng nên biết

( PHUNUTODAY ) - Chuyển tiền nhầm là tình huống éo le không ai mong gặp phải. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải biết cách xử lý đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Chuyển tiền thông qua internet baking, mobile banking hiện không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, có không ít trường hợp khách hàng lỡ tay chuyển nhầm và không biết nên xử lý thế nào. Trong nhiều tình huống, dù có tra được thông tin người được nhận nhưng vẫn không thể lấy lại tiền.

Lý do chuyển khoản nhầm

Nguyên nhân chính dẫn đến việc chuyển khoản nhầm là do bạn ghi sai tên người nhận hoặc sai số tài khoản ngân hàng. Sai số tài khoản là lý do phổ biến nhất nhất vì số tài khoản ngân hàng thường khá dài, khó nhớ và dễ nhầm lẫn.

cach-lay-lai-tien-chuyen-khoan-nham-01

Cách lấy lại tiền khi gửi nhầm

Chuyển tiền cùng ngân hàng

Sau khi chuyển khoản nhầm, để lấy lại tiền, bạn bắt buộc phải liên hệ với ngân hàng.

Trước hết hãy kiểm tra và chụp ảnh giao dịch đã chuyển nhầm sau đó đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng để làm giấy đề nghị ngân hàng hỗ trợ xử lý giao dịch chuyển nhầm. Hãy làm theo hướng dẫn của nhân viên viên ngân hàng.

Trong trường hợp chuyển khoản cùng ngân hàng, nhân viên sẽ kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn.

Ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản biết về thông tin khách hàng chuyển tiền nhầm vào tài khoản sau đó phong tỏa tải khoản của chủ tài khoản bị chuyển nhầm và chuyển trả số tiền đó cho người gửi nếu như trong tài khoản còn tiền.

Trường hợp số tiền bị gửi nhầm bị rút ra, ngân hàng sẽ yêu cầu chủ tài khoản này phải trả lại. Nếu người nhận tiền nhầm không trả, ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng để tiến hành thủ tục khởi kiện.

cach-lay-lai-tien-chuyen-khoan-nham-02

Chuyển khoản khác ngân hàng

Việc đầu tiên bạn cần làm vẫn là liên hệ với ngân hàng. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục cần tiết.

Sau khi nhận được thông báo của khách hàng, phía ngân hàng bạn mở tài khoản sẽ liên hệ với ngân hàng bên kia để yêu cầu hỗ trợ liên lạc với chủ tải khoản nhận tiền và thực hiện các bước giúp khách hàng lấy tại tiền.

Trong trường hợp người nhận tiền chuyển nhầm đã tiêu hết số tiền và không chịu trả, bạn có thể tiến hành khởi kiện ra tòa.

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển nhầm?

Trong trường hợp người nhận có thiện chí, trong khoảng 5-7 ngày là chủ tài khoản chuyển nhầm có thể lấy lại được tiền của mình.

Trường hợp người nhận tiền cố tình không trả lại số tiền bị chuyển nhầm và buộc phải đưa sự việc ra tòa án, thời gian để nhận lại tiền có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng.

Người được chuyển nhầm nếu không trả lại tiền có thể bị khởi tố

Trường hợp chủ tài khoản nhận số tiền chuyển nhầm nhất định không trả lại cho người chuyển tiền, khách hàng có thể khởi kiện người này ra tòa Tòa án có thẩm quyền yêu cầu trả lại số tiền trên theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự: "Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền..."

Ngoài ra nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng, không trả lại tiền cho người chuyển nhầm khi đã nhận được thông báo từ ngân hàng và người chuyển nhầm, người nhận có thể bị truy tố về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự.