Cách chọn lứa dứa tươi
Lá dứa (hay còn gọi là lá nếp) có mùi thơm hấp dẫn, thường được dùng để tạo mùi, tạo màu cho các món ăn. Khi mua, bạn nên chọn lá dứa to, dài và có màu xanh đậm. Những lá này vừa đủ già nên có mùi thơm rõ và lấy được phần nước có màu xanh đậm hơn.
Tránh mua những lá nhỏ, màu lá nhạt, lá có dấu hiệu héo úa, bị sâu bệnh hoặc bị côn trùng cắn.
Cách lấy nước cốt lá dứa lên màu xanh mướt, không bị đắng
Bạn cần chuẩn bị lá dứa và nước lọc. Lá dứa rửa sạch, vẩy khô nước rồi cắt khúc.
Để nước lá dứa không bị đắng, bạn có thể ngâm lá dứa với nước ấm khoảng 5-10 phút trước khi đem xay lấy nước cốt hoặc trụng nhanh lá dứa trong nước sôi rồi thả ngay vào bát nước đá lạnh để giữ màu xanh.
Cho lá dứa đã cắt và một ít nước lọc vào máy xay, xay cho đến khi lá nhuyễn mịn thì dừng.
Dùng rây hoặc túi vải để lọc hết phần bã, lấy phần nước cốt. Dùng muỗng vớt phần bọt nổi trên bề mặt.
Nếu không có máy xay, bạn có thể cho lá dứa và nước vào cối để giã nhuyễn rồi cũng lọc qua rây/túi vải để lấy phần nước cốt.
Đến bước này, bạn có thể đem nước lá dứa để sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn.
Nếu muốn lấy phần nước cốt đặc hơn để bảo quản lâu hơn, bạn hãy cho nước lá dứa vào hộp đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 tiếng. Sau khoảng thời gian này, phần nước cốt sánh đặc sẽ chìm xuống đáy hộp. Bạn hãy lấy thìa vớt hết phần nước trong bên trên, chỉ giữ lại phần cốt màu xanh đậm ở dưới.
Phần nước cốt này có mùi thơm dịu nhỏ, màu xanh mát mắt, có thể sử dụng để nấu nhiều món ăn.
Bạn có thể để nước cốt trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Lưu ý, phần nước cốt này chỉ nên dùng trong khoảng 7-10 ngày. Khi sử dụng, cần lấy muỗng sạch để múc ra một lượng nước vừa đủ dùng sau đó lại đậy kín nắp lọ và để vào ngăn mát tủ lạnh.