Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền

10:45, Thứ năm 23/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Món thịt nấu đông thanh thanh mát mát ăn không ngán sẽ rất thích hợp trong ngày Tết cổ truyền.

Nguyên liệu chon món thịt lợn nấu đông

- 1 kg thịt chân giò

- 300 gr bì thăn

- 100 gr mộc nhĩ

Gia vị: Muối hạt, nước mắm ngon, hạt tiêu, mì chính, hành khô

Cách làm món thịt lợn nấu đông

Bước 1: Chọn thịt chân giò

Nên chọn loại lọc xương tươi ngon với các dấu hiệu như khối thịt liền đều, có màu hồng nhạt tự nhiên, đường cắt thịt khô ráo, ấn tay vào có độ đàn hồi. Chọn mua thêm bì thăn hoặc bì mông để tăng độ kết dính cho món thịt đông. Thịt chân giò và bì mua về cạo sạch lông, bóp muối rồi rửa sạch.

Cho thịt chân giò và bì vào nồi nước lạnh ngập bề mặt, thêm chút muối hạt và hành khô đập dập rồi đun sôi lăn tăn, lúc này tạp chất trôi ra ngoài nhiều. Vớt ra rửa nhiều lần cho sạch, cắt miếng vừa ăn. Chú ý không cho thịt chân giò, bì vào từ nước nóng làm cho bề mặt bên ngoài sốc nhiệt đột ngột co lại khiến cho tạp chất khó ra ngoài.

thit

Bước 2: Ướp thịt chân giò

Bạn hãy lấy phần thịt chân giò và bì với chút muối hạt, nước mắm ngon cho thấm vị. Có thể ướp thêm chút tiêu xay, nhưng nếu muốn nước thịt đông trong như thạch nên cho hạt tiêu sau khi hoàn thiện. Tùy khẩu vị mỗi gia đình, có một số người không ướp gia vị mà cho thịt, bì sau vào nấu mới thêm muối, mắm.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Theo cách truyền thống, thịt sau khi ướp phi thơm hành khô cho dậy mùi (nếu muốn nước trong vớt xác hành ra), trút thịt vào xào săn. Hành khô hợp với thịt lợn, giúp tôn vị món ăn hơn. Sau đó cho nước nóng vào đun sôi hạ lửa nhỏ và nấu liu riu. Một số gia đình nấu theo lối cũ, muốn thịt đông trong thanh, vị thuần khiết không xào mà cho trực tiếp lên nấu với nước nóng. Với mộc nhĩ ngân nước nóng cho nở rồi rửa sạch

Bước 4: Hầm thịt

Để có bát thịt đông ngon cần chú ý canh nhiệt, canh lửa. Khi ninh thịt và bì phải để lửa liu riu, mở vung nước thịt đông mới trong thanh. Bởi khi nấu ở nhiệt cao, đậy vung collagen trong bì phân rã dễ làm đục nước, kém vị. Vì thế để liu riu cho collagen chuyển hóa từ từ thành gelatin - chất keo giúp kết dính và đông lại trong như thạch. Khoảng thời gian ninh khoảng 50 - 60 phút thịt sẽ mềm, nước ngọt tự nhiên tùy từng loại thịt lợn.

thit lon dong

Cho mộc nhĩ vào, tiếp tục nấu nhỏ lửa 6 - 8 phút để giữ độ sần sật của mộc nhĩ. Nêm nếm lại chút nước mắm ngon, mì chính tùy khẩu vị từng nhà. Sau khi thịt nấu đông chín bạn hãy cho vào từng khay chia từng bữa ăn. Rồi cho vào tủ lạnh từ 4-6 tiếng là thành phẩm.

Bước 5: Bát thịt đông liền khối trong veo như sương sớm, khi ăn phần thịt mềm thấm vị, phần nước trong như thạch tan dần ra rất cuốn vị. Đây là món ngon cổ truyền trong dịp Tết xưa.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min