Người tiêu dùng chỉ cần để ý một chút là có thể nhận biết được và tránh mua phải hàng Trung Quốc đội lốt nho Ninh Thuận.
Hiện, có 2 loại là nho xanh và nho đỏ được bày bán phổ biến trên thị trường. Việc phân biệt được nho Trung Quốc và nho Ninh Thuận nhờ một số đặc điểm sau:
Về loại nho xanh:
Nho Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vả dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Giá mua buôn hàng loại 1 quả dều, chùm đẹp khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2-3 thì giá rẻ hơn một chút.
Nho Trung Quốc trái to hơn nhiều, phải to gấp đôi nho Ninh Thuận, vỏ mỏng và có màu xanh vàng, ăn mềm và ngọt sắc, không có mùi thơm như Ninh Thuận. Đặc biệt, loại nho nhập khẩu này thường không hạt. Người tiêu dùng lấy tay ấn vào quả nhỏ thấy mềm mềm thì khả năng cao là nho Trung Quốc. Giá nho bán tại các chợ đầu mối cũng khá rẻ, nhiều loại chỉ 10.000 – 15.000 đồng/kg.
Về loại nho đỏ:
Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái bé, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt và hơi chua. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Thịt nho rất chắc, để trong tủ lạnh cũng không bị nhũn.
Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, có màu đỏ nhạt và lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt sắc. Chùm nho gồm các trái rời rạc nhau, không chặt như nho Ninh Thuận. Nểu bảo quản trong tủ lạnh, những trái nho này thường bị mềm ra và hơi nhũn, ăn mất vị ngon.
Cả nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc đều có quanh năm. Tuy nhiên, với nho Ninh Thuận, thời điểm tháng 8 -9 sẽ ngon, ngọt nhất.
Theo đó, những người có kinh nghiệm chỉ cần qua và cầm chùm nho nên là phân biệt rất dễ dàng. Còn những người không có kinh nghiệm cần phải để ý 1 số đặc điểm trên. Một số tiểu thương cũng khuyên người dùng nên chọn mua những địa điểm uy tín hoặc liên hệ tới các vườn ở Ninh Thuận để mua chuẩn xác, tránh bị mua nhầm hàng Trung Quốc gắn mác nho Ninh Thuận.
Tác dụng của nho với sức khỏe
1, Phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não
Nho có thể ngăn ngừa hình thành huyết khối tốt hơn aspirin, và có thể làm giảm nồng độ cholesterol huyết thanh, giảm sự gắn kết tiểu cầu, và có vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
2, Tạo hưng phấn cho não bộ
Glucose, axit hữu cơ, axit amin và vitamin trong nho có tác dụng kích thích trên dây thần kinh của não. Do vậy, ăn nho thường xuyên cũng có lợi cho những người bị suy nhược thần kinh và mệt mỏi quá mức.
3, Tiêu đờm
Người hút thuốc lâu dài có thể ăn nhiều nho hơn. Nho có thể giúp các tế bào phổi giải độc và có tác dụng long đờm, có thể làm giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp và ngứa rát do hút thuốc.
4, Chống virus
Nước ép nho có tác dụng bổ trợ đối với sự phục hồi đối với những bệnh nhân bị xơ cứng động mạch và bệnh nhân viêm thận. Nó có thể giúp bệnh nhân phẫu thuật ghép tạng nhanh hồi phục sức khỏe, giảm biến chứng. Uống nước ép nho trực tiếp cũng có tác dụng chống virus.
5, Giảm cân
Ăn nho không dễ tăng cân. Phụ nữ hàng ngày đều có thể ăn nho, nho đen tươi hoặc nho xanh đều có chứa rất nhiều vitamin, vừa giúp giảm cân vừa bảo vệ sức khỏe tim mạch.
6, Tăng cảm giác ăn ngon
Nho khô là thực phẩm dinh dưỡng, thích hợp cho những người có thể chất yếu, giúp kích thích ăn ngon, có tác dụng giảm đau.
7, Chống lão hóa
Việc tiêu thụ da nho và hạt nho có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân bị bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh tim xơ vữa động mạch. Màu da nho càng đậm, càng có nhiều flavonoid, giúp bảo vệ tim tốt hơn. Các flavonoid chứa trong nho là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể chống lão hóa.
8, Chống viêm gan
Bởi vì nho chứa các hoạt chất tự nhiên, glucose, chứa nhiều loại vitamin và cellulose, nó rất hiệu quả trong việc bảo vệ gan, giảm cổ trướng và phù chi dưới. Ngoài ra, các thành phần trong nho cũng có thể cải thiện albumin huyết tương và làm giảm transaminase, rất có lợi cho người có gan không tốt, thậm chí là cả viêm gan.
Axit trái cây trong nho cũng có thể giúp tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ sau viêm gan. Nho khô là nguồn bổ sung sắt quan trọng cho bệnh nhân viêm gan, với 100-150 gam nho ngâm với nước uống, nó cũng có tác dụng bổ trợ nhất định đối với bệnh viêm gan vàng da.
9, Toàn bộ quả nho là kho báu
Cách tốt nhất để ăn là rửa sạch vỏ, ăn toàn bộ quả nho, dinh dưỡng đạt 100%. Nếu bạn bóc vỏ và nhổ hạt, dinh dưỡng sẽ bị mất. Màu sắc của quả nho khác nhau sẽ có hiệu ứng khác nhau.