Cách pha chế dung dịch lau nhà cửa có khả năng diệt virus bằng những chất tẩy rửa sẵn trong bếp

( PHUNUTODAY ) - Virus có khả năng bám trên bề mặt của các vật dụng và trên sàn nhà trong thời gian dài. Vì thế, hãy tự tay pha chế dung dịch lau nhà cửa có khả năng diệt virus bằng những chất tẩy rửa sẵn có dưới đây:

1. Pha chế dung dịch diệt virus tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.

- Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.

- Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

- Khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

collage

-Khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

- Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.

- Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

2. Những việc không nên làm trong thời gian cách ly toàn xã hội

- Không tụ tập và gặp gỡ nơi đông người như quán ăn, quán cà phê, các địa điểm vui chơi, giải trí... Nếu không thể nấu nướng tại nhà thì tốt hơn hết là đặt giao tận nơi, phòng tránh rủi ro lây nhiễm.

ve_sinh_khu_khuan_chung_cu_phong_dich_COVID

Hội họp, gặp gỡ bạn bè lúc này là điều cần tránh. Thay vào đó có thể gọi điện, sáng tạo một vài hoạt động có thể thực hiện cùng nhau qua cuộc gọi video, trò chuyện qua điện thoại...

- Không hội họp, gặp gỡ bạn bè. Thay vào đó có thể gọi điện, sáng tạo một vài hoạt động có thể thực hiện cùng nhau qua cuộc gọi video, trò chuyện qua điện thoại...

- Không đi ra ngoài, đi đến bất cứ đâu khi đang có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm/ nghi nhiễm Covid-19.

- Không đi ra ngoài với nhóm người cao tuổi hoặc người có bệnh lý nền, người sống ở khu đông dân cư. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì hạn chế tối đa nhất có thể.

Đây chính là thời điểm vàng để chúng ta chung tay chống dịch Covid-19, do đó việc đảm bảo cách ly xã hội cần được thực hiện sát sao hơn bao giờ hết. Luôn chú ý cách ly bản thân với cộng đồng để bảo vệ chính mình, mỗi người cũng đừng quên cách ly chính mình ngay cả với những người thân yêu trong gia đình, đảm bảo hạn chế tiếp xúc ở mức tối đa... để rồi một ngày không xa, chúng ta cùng hân hoan nghe công bố đất nước đã hết dịch!