Cách thức khai báo y tế đối với người trở lại Hà Nội sau Tết

( PHUNUTODAY ) - Người dân trở lại Hà Nội sau Tết Nguyên đán được chia thành 2 trường hợp, thực hiện khai báo y tế theo cách khác nhau.

Báo Lao động đưa tin, chiều 13/2, tại phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội- Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

Ông Dũng yêu cầu, tất cả người dân ở các địa phương khi trở lại Hà Nội đều phải thực hiện khai báo y yế để nắm chắc lịch trình, sức khoẻ.

Thông tin thêm về việc khai báo y tế, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chia thành 2 loại:

khaibaoyte5

Trường hợp thứ nhất: Những người chỉ về quê ăn Tết, quê không phải là vùng dịch, không tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh thì chỉ cần khai báo y tế qua mạng, qua phần mềm Bluzone. Ngoài ra, những trường hợp này nếu cẩn thận hơn thì có thể đến trạm y tế phường/xã để khai báo y tế.

Trường hợp thứ 2 là những người đã về vùng có dịch, nơi có các ca mắc Covid-19 thì phải chấp hành nghiêm việc khai báo y tế cho địa phương, nơi sinh sống tại Hà Nội, cụ thể là Trạm y tế phường/xã. Bởi theo ông Hạnh, hiện nay ở các tổ dân phố, dân cư đều có tổ giám sát cộng đồng. Lực lượng này cần nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

Cũng theo ông Hạnh, với những người đi về từ vùng dịch mà trốn khai báo y tế, gây hậu quả lây truyền, lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của Thành phố.

Cũng trong ngày 14/2, Sở GD&ĐT Hà Nội trình lên UBND thành phố xem xét, phê duyệt cho học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên- chuyên nghiệp, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng tạm dừng đến trường từ ngày 17/2 đến khi có thông báo mới.