Cách trồng chanh trong chậu cho quả sai trĩu trịt, cả nhà ăn quanh năm không xuể

10:05, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn cách trồng chanh trong chậu đơn giản, cho quả sai lúc lỉu.

Chanh là loại quả gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, còn có tính ứng dụng cao trong đời sống.... Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng chanh trong chậu hoặc thùng xốp cực kỳ đơn giản, nhanh thu hoạch.

Hướng dẫn cách trồng chanh trong chậu

Hướng dẫn cách trồng chanh trong chậu

Cách 1: Phương pháp trồng chanh từ hạt

Bước 1: Chanh sau khi ăn lấy hạt, bạn mang rửa sạch hạt rồi ngâm vào nước ấm 2-3 giờ. Tiếp đó ủ hạt chanh trong khăn ẩm khoảng vài tiếng đồng hồ. Mục đích của việc này là để hạt chanh no nước, sau ươm sớm nảy mầm.

Bước 2: Trong thời gian ủ hạt chanh thì bạn chuẩn bị sẵn đất trồng chanh. Loại đất phù hợp để trồng chanh gồm đất thịt giàu dinh dưỡng trộn cùng phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò/gà đã ủ hoai mục). Yêu cầu cơ bản là đất phải tơi xốp và có độ thoát nước cao.

Bước 3: Bạn đổ đất vào chậu, tiếp theo là vùi hạt chanh vào trong đất. Khoảng cách giữa mỗi hạt chanh từ là 5 đến 7 cm để có không gian phát triển.

Bước 4: Sau khoảng thời gian từ 1-2 ngày, hạt chanh bắt đầu nảy mầm và phát triển thành cây con. Bạn chịu khó chăm sóc, tưới nước hàng ngày để cho cây phát triển cứng cáp, thân cành to mập, ra nhiều lá. Như vậy là chúng ta đã thực hiện sau các bước trồng chanh trong chậu từ hạt.

Chỉ cần biết cách rất đơn giản, gia đình bạn thoải mái ăn chanh do chính mình trồng ra

Chỉ cần biết cách rất đơn giản, gia đình bạn thoải mái ăn chanh do chính mình trồng ra

Cách 2: Cách trồng cây chanh trong chậu bằng phương pháp giâm cành

Bước 1: Cây chanh để lấy cành giâm bạn cần chọn là cây chanh đã ra quả. Cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không khô cành, không nhiều lá vàng úa. Bạn nên chọn cành to mập, rồi lấy dao hoặc kéo cắt một đoạn có ít nhất 3 chồi.

Bước 2: Nhúng 1 đoạn cành vào dung dịch kích rễ trong khoảng thời gian 15 đến 20  phút rồi vớt ra. Bạn bọc phần gốc và đặt tại nơi râm mát,sau đó khoảng 8 đến 10 ngày là phần gốc sẽ ra rễ.

Bước 3: Bạn chuẩn bị đất tơi xốp và chậu trồng. Tạo 1 hố nhỏ trong chậu, cắm đoạn cành chanh đã ra rễ xuống và lấp đất

Bước 4: Bạn tưới nước đều đặn để cây ra rễ tốt và mọc lá non. Cây chanh trồng bằng phương pháp giâm cành sẽ phát triển nhanh hơn cây con trồng từ hạt chanh.

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể mua sẵn cây giống bán ở chợ hay các nhà vườn về trồng. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chuẩn bị sẵn đất vào chậu, bón lót bằng phân chuồng đã ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ. Chậu trồng chanh cần có lỗ thoáng ở dưới, đảm bảo thoát nước dễ dàng. Sau khi trồng, bạn tưới ẩm cho gốc cây và để cây ở nơi thoáng mát, không bị nắng gay gắt. Tới khi nào cây đã bám rễ tốt, phát triển bình thường thì bạn có thể thay đổi vị trí đặt cây theo ý thích.

Dưới đây là hướng dẫn cách bạn trồng chanh trong chậu cho quả sai lúc lỉu. Với cách làm đơn giản này, bạn có thể tận dụng trồng chanh ở cạnh nhà, sân thượng… đều được. Lưu ý nên chọn chỗ có đủ ánh nắng để cây phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo