Cách ứng xử của người tài chí: Khi thất thế luôn làm một việc!

( PHUNUTODAY ) - Thực tế, tinh thần lạc quan sẽ giúp cuộc sống của con người trở nên tươi đẹp hơn, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiểm nghèo nhất.

 01

Xưa kia, có một thanh niên trẻ luôn liên tục than phiền với thầy của mình rằng: "Cuộc sống như vậy thật nhàm chán, vô vị!"

Người thầy nghe thế mới kêu anh ta dùng nước ấm pha một ấm trà. Bởi vì dùng nước ấm, nên trà nổi lên trên mặt nước, nhạt màu và không có mùi vị gì. Sau đó, người thầy lại kêu anh ta đổ đi, dùng nước sôi pha một ấm khác. Ngạc nhiên thay, ấm trà bỗng tỏa ra hương thơm ngào ngạt, uống một ngụm lại khiến người ta sảng khoái tinh thần.

Người thầy bèn ôn tổn giải thích:

"Mỗi người chúng ta đều phải trải qua thăng trầm giống như pha một ấm trà vậy. Nếu đời không trải qua sương gió, chỉ như lá trà pha trong nước ấm, dẫu có nổi lên trên nhưng cũng sẽ vô vị. Ngược lại, ai dám đắm mình trải nghiệm mưa bão, sẽ giống như trà được pha nước sôi, sau khi trải qua vô số thăng trầm, chỉ còn lại hương thơm sảng khoái."

Người khi thất thế, hãy giữ cho mình một tầm nhìn thoáng

lac quan

Thực tế, tinh thần lạc quan sẽ giúp cuộc sống của con người trở nên tươi đẹp hơn, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiểm nghèo nhất. Người lạc quan tích cực, dẫu trong hoàn cảnh hiểm nghèo như thế nào cũng sẽ tìm ra lối thoát bởi vì họ luôn nhìn thấy các cơ hội, không chịu thua trước trở ngại bao giờ. Vậy may theo đó, cũng sẽ gõ cửa tới họ.

Vốn dĩ, thái độ sống chính là điều quyết định số phận của bạn. Vui vẻ, tích cực, sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống sẽ giúp bạn tự tin, tự chủ.  Nếu gặp phải khó khăn, bất lợi thì hãy cố gắng tìm ra một khía cạnh tích cực. Hãy sống lạc quan vì cuộc đời này vô cùng ngắn ngủi.

TAGS:lạc quan