Cẩn trọng với chiêu lừa mới "siêu tinh vi" của bọn buôn bán người

( PHUNUTODAY ) - TAND tỉnh Tây Ninh vừa mở phiên tòa lưu động tại trụ sở UBND xã Tân Phong, huyện Tân Biên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Điền, Phạm Thị Kim Cúc và Đặng Thị Gái bị truy tố về tội mua bán người.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5-2015, Điền đã cấu kết với các đối tượng đang sinh sống tại Trung Quốc tìm con gái Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông ở đây. Từ thỏa thuận trên, Điền đã cấu kết với Cúc.

Đáng chú ý, Cúc đã cấu kết với Gái (làm nghề thầy bói). Khi các phụ nữ đến xem bói thì Gái dùng những lời nói hướng cho lấy chồng Trung Quốc sẽ được đổi đời, có cuộc sống sung túc, giàu sang, có điều kiện phụ giúp gia đình… Nhiều phụ nữ tin lời thầy bói nên đã mắc "bẫy" của nhóm này.

Mỗi phụ nữ được giới thiệu mua bán thành công, Điền nhận được từ 10 đến 20 triệu đồng, Điền trả cho Cúc từ 2 đến 3 triệu đồng, Cúc trả cho Gái 500.000 đồng. Còn gia đình các phụ nữ nhận được 30 triệu đồng.

buon ban nguoi phunutoday
 Các bị cáo nghe Toà tuyên án. Ảnh (PLO)

Với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng này đã tuyển chọn, chuyển giao 2 phụ nữ bán cho đàn ông Trung Quốc,

Đến ngày 27-4-2017, Điền đang làm thủ tục cho 3 phụ nữ nữa xuất cảnh sang Trung Quốc thì bị phát hiện bắt giữ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Điền 8 năm tù, bị cáo Phạm Thị Kim Cúc 7 năm tù, bị cáo Đặng Thị Gái 5 năm tù về tội “Mua bán người” theo quy định tại Khoản 2 Điều 119 Bộ luật Hình sự.

Ngoài mánh khóe mới này, trước đó vào khoảng năm 2015, tội phạm mua bán người thường lang thang tới các vùng nông thôn để tăm tia, tìm mục tiêu là các cô gái trẻ, ham chơi, từ đó dụ dỗ, hứa hẹn xin việc làm có thu nhập cao, hay rủ đi du lịch ở các tuyến biên giới phía Bắc, rồi lừa gạt bán sang Trung Quốc.

Hay như khi mạng xã hội rầm rộ, bọn buôn người cũng đã có rất nhiều mánh khóe để lợi dụng các cô gái nhẹ dạ cả tin qua đây. Chúng thường dùng chiêu thức lên facebook để làm quen với các cô gái, sau đó cho quà đắt tiền để lấy lòng, rồi gạ gẫm, dụ dỗ các nạn nhân theo chúng lên biên giới và đưa sang Trung Quốc bán.