Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc làm sạch bong kin kít một cái nồi, chảo bị han gỉ không quá khó khăn một khi sử dụng các chất làm sạch bằng hóa chất.
Thế nhưng, điều đó không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do nhiều người đang tìm kiếm các phương pháp hữu cơ để thay thế hóa chất độc hại. Và trong trường hợp này, gợi ý hữu ích cho bạn chính là khoai tây và muối.
Chỉ cần cắt đôi của khoai tây, chấm vào muối hạt trắng sau đó chà sát lên bề mặt nồi, chảo cần làm sạch. Axit Oxalic có trong khoai tây sẽ nhanh chóng đánh bay vết han gỉ trong khi muối sẽ đóng vai trò là một chất mài mòn.
Khi muối tan, tiếp tục nhúng lại nửa củ khoai vào muối và chà cho đến khi sạch các vết bẩn.
Bạn cũng có thể rắc muối xung quanh chảo, nồi rồi úp mặt khoai tây vừa cắt xuống, chà xát mạnh lên chảo theo hướng vòng tròn cho đến khi chảo sạch. Rửa lại bằng nước sạch là bạn có thể yên tâm sử dụng rồi đấy.
Chanh
Dao lâu ngày không sử dụng đến thường xuất hiện các vết han gỉ. Trong trường hợp này, chỉ cần ngâm dao trong nước chanh khoảng 5 phút và lấy ra rửa sạch, vết rỉ trên dao sẽ biến mất một cách nhanh chóng.
Coca Cola
Nếu nồi, chảo, dao bị han gỉ, hãy ngâm chúng trong nước coca và để qua đêm, sáng hôm sau mang ra rửa sạch, mọi vết bẩn sẽ bị đánh bay. Nếu muốn có đồ dùng luôn, hãy đổ trực tiếp coca lên vết han gỉ sau đó dùng một cái khăn chà mạnh vài lần, bạn sẽ có đồ sáng bóng như mới ngay.
Giấm ăn
Ngâm đồ bị hoen gỉ vào trong nước giấm, sau khi vớt ra, rửa sạch đồ sẽ sáng bóng ngay thôi. Nếu còn vết nào sót lại, hãy lấy khăn chà qua, vết bẩn cứng đầu cũng sẽ “không cánh mà bay”.
Hành tây
Với dao thái hằng ngày mà bị gỉ, chỉ cần thái một lát hành tây để lau. Vài động tác đơn giản này sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.
Phèn chua
Với những lớp gỉ sét màu đen bám trên đáy nồi không thể rửa sạch bằng nước, hãy đổ vào trong nồi khoảng 1 lít nước sạch và 50g phèn chua, đun sôi 1 phút sau đó dùng khăn lau cọ rửa, vết bẩn khó ưa này sẽ được tẩy sạch.