CDC Hà Nội: "Dịch Covid-19 tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát"

( PHUNUTODAY ) - Theo đánh giá của chuyên gia dịch tễ Hà Nội, cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Thông tin trên VnExpress, ông Khổng Minh Tuấn- Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết "cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh". Hiện Hà Nội ghi nhận 36 ca nhiễm tại cộng đồng, trong đó 33 trường hợp nằm trong chuỗi lây nhiễm ở Hải Dương và chưa ghi nhận ca dương tính trong ngày 17/2.

Tất cả khu vực có bệnh nhân, người tiếp xúc trực tiếp (F1) được theo dõi sát, phong tỏa. Nhiều trường hợp F1, F2 đã xét nghiệm âm tính lần một.

Về trường hợp người đàn ông Nhật được phát hiện dương tính sau khi tử vong, ghi nhận 3 người dương tính Covid-19. Những người F1 còn lại tại số 23 Phan Chu Trinh và khách sạn Somerset thuộc quận Tây Hồ đã âm tính nCoV khi xét nghiệm lần thứ nhất.

khong_che

Cùng nhận định đó, ông Nguyễn Huy Nga- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cũng đánh giá "Hà Nội đang chống dịch tốt". Ngoài trường hợp người Nhật Bản tử vong chưa rõ nguồn lây, 35 ca bệnh còn lại đều xác được được F0 và chuỗi lây nhiễm. Số lượng người Hải Dương làm việc tại Hà Nội đông, trong khi đó tất cả huyện, thị xã, thành phố thuộc Hải Dương đã xuất hiện ca nhiễm. Vì vậy, ông Tuấn cho rằng cần coi toàn tỉnh Hải Dương là vùng dịch lúc này và có biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ.

CDC Hà Nội đang đề xuất ban chỉ đạo chống dịch thành phố lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ Hải Dương, bên cạnh việc yêu cầu người về từ Hải Dương khai báo y tế. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ có thêm các hướng dẫn phòng, chống dịch, sàng lọc tại các khu công nghiệp, bệnh viện.

Bản tin 6h ngày 18/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Tính đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.580 bệnh nhân Covid-19.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 46 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 33 ca, số ca âm tính lần 3 là 25 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.