Chỉ cần điều chỉnh đúng 1 nút này trên tủ lạnh, tiết kiệm một nửa tiền điện, dùng lâu vẫn bền như mới

( PHUNUTODAY ) - Bạn cần “bỏ túi” vài mẹo sử dụng tủ lạnh hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ, tăng độ bền cho thiết bị.

Các nút điều chỉnh trên tủ lạnh

Nút chỉnh nhiệt độ Temp.Control

Nút Temp.Control thường sẽ có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ để người dùng tự điều chỉnh:

Khi bạn vặn số càng cao (về phía MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh (cả ngăn đông và ngăn mát), tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao.

Khi bạn vặn số càng nhỏ (về phía MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp.

Nút Temp.Control này thường nằm ở vị trí ngăn mát, nhưng nó có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cho toàn tủ lạnh (bao gồm cả ngăn đá và ngăn mát).

cach-dieu-chinh-nhiet-do-tu-lanh-nut-dieu-chinh

Nút Freezer Temp Control

Thêm một nút chỉnh trong tủ lạnh nữa bạn cần lưu ý, đó chính là nút Freezer Temp Control. Nút này thường nằm ở ngăn đá, có dạng thanh trượt, giúp điều chỉnh lượng gió lạnh thổi vào cả ngăn đá và ngăn mát.

Nút này có tác dụng điều chỉnh chiếc quạt trong tủ lạnh. Chiếc quạt này có nhiệm vụ lấy hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào cả 2 ngăn đá và ngăn mát. Vì vậy nếu bạn ưu tiên gió cho ngăn này thì ngăn kia sẽ giảm đi.

Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MAX”: quạt gió sẽ thổi hơi lạnh vào ngăn đá nhiều hơn, qua đó làm ngăn đông lạnh hơn, thực phẩm được đông lạnh tốt hơn. Vì vậy khi đó lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu.Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MIN”: hạn chế lượng gió quạt vào ngăn đá. Vì vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

4 cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất cho tủ lạnh

Như ở phần trên Chăm Chút đã đề cập, để chọn nhiệt độ phù hợp nhất thì bạn cần cân nhắc 2 yếu tố:

Yếu tố 1: Tủ lạnh đang chứa nhiều hay ít thực phẩm?

Nếu tủ lạnh đang chứa nhiều thực phẩm: Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) lên mức cao (số 6 hoặc 7 như hình trên).

Nếu tủ đang chứa ít thực phẩm: Để Tem. Control ở mức trung bình (số 4 như hình trên).

Yếu tố 2: Lượng thực phẩm trữ ở ngăn lạnh và ngăn đông cái nào nhiều hơn?

Nếu ngăn đá chứa nhiều thực phẩm hơn: Kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía bên phải.

Ngược lại nếu ngăn mát nhiều thực phẩm hơn thì kéo về phía trái.

Các trường hợp khác bạn cứ để nút chỉnh gió ở mức trung bình.

Cách chỉnh nhiệt độ trên các dòng tủ lạnh thông thường

Lựa chọn nhiệt độ nào cho ngăn đông

cach-dieu-chinh-nhiet-do-tu-lanh-3

Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại đồ khô như hải sản khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc.

Ngăn đông nên duy trì tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Đây là điều kiện tốt nhất để bảo quản thực phẩm ngăn đông lạnh

Ngăn đông nên để nhiệt độ bao nhiêu?Thực phẩm tươi sống sẽ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được.

Vì vậy ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C. Nếu tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở nhiệt độ -12 độ C, tuy nhiên nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không giữ được lâu.

Ngăn mát nên để ở nhiệt độ nào?

Chú ý: nhiều người thường nghĩ ngăn mát nên để nhiệt độ càng thấp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên không phải như vậy.

Theo các chuyên gia bảo quản thực phẩm, ngăn mát tốt nhất nên để từ 2-4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát.

Tuy nhiên các bạn cần nhớ là thực phẩm trong ngăn mát chỉ bảo quản trong những giới hạn thời gian nhất định thôi nhé (thường tối đa là 7-10 ngày).

Ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy?

Như mình đã giải thích ở trên, bình thường bạn cứ để số 4 (mức trung bình) của ngăn mát. Nếu muốn ngăn mát lạnh hơn thì bạn sẽ có 2 cách chỉnh:

Tăng nút chỉnh nhiệt độ trong ngăn mát lên số 5, 6 hoặc 7.

Giảm nút chỉnh gió về phía trái (Min) trong ngăn lạnh để điều hướng gió thổi vào ngăn mát nhiều hơn => ngăn mát sẽ lạnh hơn. Tuy nhiên cần nhớ là khi kéo nút chỉnh gió về phía “Min” thì ngăn đá sẽ bị bớt gió, đồng nghĩa với việc ngăn đá bị bớt lạnh nhé (cẩn thận với trường hợp này).

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn rau, quả tươi sống

Ngăn rau quả nằm bên dưới, thường có nhiệt độ thấp hơn (lạnh hơn) do không khí lạnh chìm xuống

Với các thực phẩm như rau, củ, quả thì nhiệt độ tốt nhất là từ 2-4 độ C.

Thông thường, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thì cũng đồng nghĩa bạn đang chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn đựng rau, củ quả.

Mẹo sử dụng tủ lạnh hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ, tăng độ bền cho thiết bị

1. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

download (12)

Nhiệt độ xung quanh vị trí tủ lạnh ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và mức tiêu hao điện năng. Do đó, người dùng nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp. Để đảm bảo thoát nhiệt, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường ít nhất 10cm, vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và nhanh xuống cấp.

Đồng thời, vị trí đặt tủ lạnh cần tránh các nguồn nhiệt, không đặt tủ lạnh cạnh bếp từ, bếp gas hoặc cửa sổ có mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

2. Kiểm tra cửa hít

Sau một thời gian dài, các ron cao su ở cửa sau có thể bị hỏng, làm tủ thoát khí lạnh nhiều. Mẹo để kiểm tra: kẹp một tờ tiền vào khe tủ, nếu dễ dàng kéo tiền đi học theo khe hở thì bạn cần thay thế ron cao su.

3. Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Mỗi lần khởi động lại, tủ lạnh cần một lượng điện năng khá lớn. Vì vậy, không nên bật/tắt tủ lạnh thường xuyên, không cắm chui tủ lạnh cùng ổ cắm với bất kỳ thiết bị khác.

Nếu không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài cần ngắt nguồn điện, nhưng nên dọn sạch thực phẩm trong tủ và dùng vật phủ che bụi phủ lên trên.

4. Hạn chế đóng/mở tủ lạnh

Mỗi lần mở cửa tủ, khí lạnh thoát hơi nhiều, đòi hỏi tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh từ đầu. Vì vậy nên đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

5. Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều

Tủ lạnh chứa đầy đồ ăn thức uống sẽ làm lạnh nhanh hơn tủ lạnh trống. Nếu bạn không có nhiều đồ chứa trong tủ lạnh, có thể cho vào tủ vài chai nước.

Tuy nhiên nếu dự trữ thực phẩm quá nhiều sẽ ngăn chăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn.

6. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ trong tủ lạnh cần phù hợp với thời tiết, không nên để nhiệt độ cố định trong suốt thời gian dài. Nhiệt độ ở mức 5 tiêu hao rất nhiều năng lượng. Những ngày nóng, bạn nên tăng nhiệt độ ở mức 4. Ngược lại, những ngày lạnh bạn có thể điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3.

7. Cất giữ thực phẩm khoa học

Một cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả các bà nội trợ cần chú ý cất giữ các thứ bên trong thật ngăn nắp, tạo khe hở hợp lý để luồng khí lạnh lưu thông dễ dàng, hạn chế tiêu thụ điện. Không nên cho thực phẩm đang còn nóng vào tủ lạnh ngay, hãy để nguội hẳn. Cách bố trí thực phẩm ở các ngăn:

- Ngăn đông đá: Lưu trữ thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản), làm viên đá mát lạnh, kem hoặc sữa chua.

- Ngăn mát tủ lạnh: Cánh cửa tủ (chỉ để thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt), kệ trên cùng (thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ), những kệ dưới (đặt trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông), hộc tủ (được thiết kế giúp duy trì ẩm độ thích hợp cho các loại rau, củ, quả).

8. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả đơn giản cần được thực hiện thường xuyên là vệ sinh tủ lạnh để hạn chế sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn. Chúng ta cần vệ sinh 1 - 2 lần trong tháng hoặc bất cứ khi nào các ngăn bám bẩn. Lưu ý lau sạch phần viền cao su ở cửa đóng mở giúp cửa đóng kín hơn, tránh hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu hao điện năng.

Theo:  xevathethao.vn copy link