Mẹ biến tấu 5 món ngon từ đậu phụ khiến cả nhà tấm tắc khen ngon, ăn không biết chán

( PHUNUTODAY ) - Tuy rẻ tiền nhưng đậu phụ chế biến theo những kiểu này vừa lạ miệng lại đậm đà, tốn cơm lắm nhé!

Đậu phụ chiên sốt tương ngon

Nguyên liệu:

- 1 bìa đậu phụ lớn hoặc 2 bìa nhỏ

- 1 quả trứng

- Bột mì

- Gia vị: 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh giấm, sốt cà chua, 1 muỗng cà phê tinh bột ngô

- Ớt xanh, hạt tiêu, hành lá

dau-phu-chien-theo-kieu-nay-nhieu-nguoi-van-chua-duoc-an-dam-bao-cho-len-mam-la-het-0a72f100cbd142dba94006a66ac3cb28-1544636368-302-width700height467

Cách làm đậu phụ chiên sốt tương ngon

Bước 1: Sơ chế

- Đậu đem ngâm với nước khoảng 30 phút rồi cắt thành các miếng dày. Ớt cắt nhỏ, hành lá thái nhỏ; trứng đánh tan trong 1 bát.

- Nhúng miếng đậu vào bát trứng rồi lăn qua đĩa bột mì để tinh bột bám đầy vào trứng.

- Trộn đều các gia vị vào với nhau

Bước 2: Chiên đậu sốt tương

- Làm nóng chảo chiên rồi đổ dầu vào, khi dầu nóng cho đậu phụ vào rán cho chín vàng ươm hai mặt.

- Sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào, đun sôi rồi lật mặt đậu cho ngấm đều gia vị.

- Thêm hành lá, ớt xắt nhỏ, hạt tiêu vào chảo.

- Nấu thêm 1-2 phút rồi cho ra đĩa, rưới nước sốt lên rồi ăn khi đang còn nóng!

dau-phu-chien-theo-kieu-nay-nhieu-nguoi-van-chua-duoc-an-dam-bao-cho-len-mam-la-het-3dc906dfa05e4e099de7a8481a44a8b2-1544636368-761-width700height467

Bún chay đậu phụ rán giòn

Nguyên liệu:

- 1 - 2 bìa đậu

- 150g măng tươi

- Vài tai nấm đông cô (nấm hương)

- Xì dầu, bột ngọt, muối, đường

- Rau xà lách ăn kèm

- Lạc rang vàng, giã nhuyễn

- Bún.

lam-trang-da-tai-nha-1

Cách làm:

- Xắt đậu thành từng miếng tầm 5 - 7 cm.

- Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

- Nấm đông cô ngâm vào nước lạnh cho mềm, cắt bỏ chân.

- Thái đậu và nấm thành từng miếng dài, nhỏ vừa ăn.

- Măng tươi tước bỏ cọng già cứng, xé sợi.

- Đổ nước lạnh ngập mặt, luộc sơ măng từ 5 đến 10 phút cho măng ra hết chất chua. Sau khi luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Pha khoảng ba thìa canh xì dầu, ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay). Khuấy cho đường tan.

- Rau xà lách thái nhỏ.

dauphunaubunchay-577902-1368248001_500x0

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đồ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ xì dầu, chút xíu bột ngọt và chút xíu muối. Xào khoảng 10 phút, thêm đậu phụ vào. Dùng đũa đảo đều.

- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc đậu phụ ra đĩa.

- Xếp rau vào bát, bên trên thêm bún và ít đậu phụ xào với nấm, măng lên bề mặt. Rắc lạc lên trên bề mặt đậu phụ. Trộn đều, chan thêm nước xì dầu đã pha nếu nhạt.

Đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng

Nguyên liệu:

- 2 - 3 bìa đậu

- Nước sốt chua ngọt: 1 thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ bột ngọt, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa nhỏ giấm, 2 thìa nhỏ mật ong và 3 thìa canh nước.

- Vừng rang

- Ớt màu.

ran-dau-2

Cách làm:

- Xắt đậu thành miếng chéo hoặc miếng vuông nhỏ.

- Đun nóng dầu, thả đậu vào chiên vàng.Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đậu chiên sẵn.

- Trộn lẫn hỗn hợp nước sốt chua ngọt và nửa thìa nhỏ ớt màu.

- Đổ vào chảo, đun sôi hỗn hợp nước sốt chua ngọt đến khi hỗn hợp sánh đặc.

dauphusotchuangot-639862-1368248000_500x0

- Nhanh tay đổ đậu phụ đã chiên vào, dùng đũa đảo đều để hỗn hợp nước sốt bám đều quanh miếng đậu phụ. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Sau cùng đổ vừng vào, đảo khoảng 1 phút, tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món chay ăn với cơm

Đậu phụ Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

- 600g đậu phụ non

- 240g thịt nạc hoặc thịt bò băm nhỏ (Công thức dưới đây sử dụng thịt lợn)

- 2 đầu hành tươi thái nhỏ

- 2 nhánh tỏi băm nhỏ

- Các gia vị: nước tương, xì dầu, dầu mè, muối, đường, tiêu, bột năng, ớt bột Tứ Xuyên.

recipe19009-636231824356818385

Các bước thực hiện:

- Cắt đậu phụ thành miếng vuông có độ dày 1,5cm. Nhẹ nhàng đặt đậu phụ lên một tấm vải trắng mềm để thấm nước.

- Ướp gia vị vào thịt gồm đầu hành, tỏi, dầu mè, muối, tiêu, đường rồi trộn đều.

- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu vào, phi thơm hành, tỏi băm nhỏ. Cho thịt đã ướp vào tiếp rồi đảo đều khoảng 20 giây. Cho tiếp nước tương, xì dầu, muối, đường, ớt bột và cuối cùng là đậu phụ. Dùng muỗng đảo thật nhẹ để tránh làm nát đậu phụ.

- Hòa bột năng với nước lạnh rồi đổ vào chảo để nước sốt hơi sệt.

03d74333edb74044c8a975330d27e7fb-cach-lam-dau-hu-tu-xuyen-1

- Rắc thêm chút hành lá rồi bày món ăn ra đĩa.

- Bạn cũng có thể cho thêm nấm hương, hành tây vào món ăn tùy theo khẩu vị của gia đình.

Đậu phụ chưng xì dầu

Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 2 bìa to

- Cà chua: 2 quả 150 g

- Xì dầu: 5 muỗng canh

- Hành khô: 1 củ

- 1 quả Ớt tươi hoặc 1 thìa sa tế chay

- Gia vị: hạt nêm chay, đường, bột ngọt

Cách làm:

- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ, cho vào chảo ngập dầu chiên thật vàng giòn.

Cà chua bóc vỏ bỏ hạt, thái hạt lựu. hành khô thái mỏng, ớt băm nhỏ.

- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nhỏ, cho hành vào phi vàng. Cho cà chua vào xào mềm, dùng muôi dầm cho cà chua thật nhuyễn mịn. Cho 5 thìa dầu ăn, 2 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 quả ớt băm nhỏ, 1 thìa bột ngọt. Đun liu riu cho hỗn hợp sánh, nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn.

- Nếu muốn ăn đậu mềm, bạn cho đậu vào phần sốt om khoảng 3 phút, còn nếu muốn ăn đậu giòn bạn cho đậu ra đĩa sâu lòng là rưới phần sốt này lên trên. Ăn nóng.

dpcxd-1-9179-1507087458

Thành phẩm:

Món đậu chưng tương chế biến nhanh, nguyên liệu đơn giản dễ kiếm nhưng đem lại hiệu quả bất ngờ. Từng miếng đậu vàng giòn, bên trong mềm xốp, beo béo, quyện trong phần nước sốt sánh, đậm đà, cay cay ngọt ngọt ăn vô cùng bắt cơm.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn