Cho 1 miếng gừng vào nồi kho cá biển ngon lại không tanh lại béo ngậy hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Để kho cá biển thơm ngon, không bị tanh, dậy mùi đặc trưng lại có màu sắc đẹp mắt bạn cần phải bỏ túi một bí quyết nhỏ dưới đây.

Nguyên liệu kho cá biển:

- Cá biển

- Làm sạch để ráo ướp ít muối, mắm, tiêu trong 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó bỏ nước ướp rửa sạch cá để ráo. Vốn dĩ nước ướp cá lần 1 này là máu tanh của cá vẫn còn tiết ra nên tanh, không nên giữ lại.

- Hành tím, tỏi băm, mỡ gáy heo, gia vị, dầu hào, dầu mè, màu điều.

- Mỡ gáy thái hạt lựu thắng cho giòn vớt tóp mỡ giòn để riêng.

Empty

Mẹo khử mùi tanh cho cá

Gừng

Gừng khi mua về, bạn đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Gia vị

Một cách cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi cho cá, đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm để ướp khi chế biến cá như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu... Cách này không những khử mùi tanh của cá hiệu quả, mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.

Lưu ý:

- Sơ chế: Cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng.

- Với nồi, chảo sau khi kho, chiên cá: để rửa sạch mùi tanh thì sau khi rửa bằng nước rửa chén, ta ngâm chúng trong nước trà (trà khô hay tươi đều được), rồi rửa lại bằng nước lạnh.

- Với dao, thớt vừa làm cá: dùng giấm chua để rửa trước khi dùng nước rửa chén, hoặc ngâm trong nước vo gạo, rửa lại bình thường.

*Nước sốt ướp trước khi kho cá biển:

- Cho ít dầu và đường vào nấu cho đường chuyển màu cánh gián, tiếp đến cho hành củ tím và tỏi băm nhỏ phi vàng thơm, cho ít nước lọc vào nấu sôi, cho mắm, muối, ớt bột, ít tiêu bột, ít nước màu điều, đầu hào, dầu mè, đường phèn (hoặc đường thốt nốt), không có có thể dùng đường cát trắng.

- Nấu sôi hỗn hợp trên nêm nếm theo vị gia đình ăn, nhưng đậm hơn để khi thấm vào cá là vừa.

- Cho cá vào thố, rưới nước sốt kho này ngập cá trong 30 – 45 phút, sau đó kho lửa lớn, sôi canh hớt bọt để bề mặt cá trong.

Empty

- Khi nước rút còn 2/3 thì tắt bếp, rưới ít nước mỡ đều mặt cá, cho thêm ớt nguyên trái, ớt xắt lên mặt cá ( không ăn cay có thể gia giảm ), 20 phút sau bật bếp kho liu riu cho cạn còn ít nước kho. Cá được rồi cho ít tóp mỡ lên trên, lấy nước kho rưới lên đều tóp mỡ , cho ít đầu hành xé, ít tiêu nữa là tắt bếp... đã xong nồi cá.

Với bí quyết kho cá trên, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần nấu đầu tiên.

Chúc các bạn thành công!