Cho trẻ ăn dặm sớm là dại: Sai lầm kinh điển khiến cho bé chậm lớn, còi xương nhưng nhiều mẹ mắc phải

08:10, Thứ bảy 16/11/2019

( PHUNUTODAY ) - 5 sai lầm khi cho bé ăm dặm dưới đây dễ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé, các mẹ nên cẩn trọng.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều bà mẹ do sợ con đói nên cho trẻ ăn dặm sớm từ -5 tháng điều này gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Các em bé khi chỉ mới 4-5 tháng hệ thống tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, mẹ đã cho con ăn dặm vì cho rằng bổ sung tinh bột sẽ mau lớn khiến con dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo về độ tuổi ăn dặm của trẻ là tròn 6 nếu như cha mẹ cho bé ăn dặm sớm dễ làm cho bé trở nên biếng ăn, chậm tăng cân.

Quá ưu tiên đạm ít rau

Khi cho trẻ ăn dặm nhiều bà mẹ thường bổ sung đạm quá mức với mong muốn cho con của mình tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nếu mẹ cho bé ăn nhiều lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ.

Không cho trẻ ăn nhiều đạm khi mới ăn dặm

Không cho trẻ ăn nhiều đạm khi mới ăn dặm

Không cho hoặc cho rất ít dầu

Một trong những sai lầm của nhiều bà mẹ khi cho con ăn dặm đó là không cho bé ăn dầu ăn hoặc ăn rất ít vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, điều này khiến bát bột không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ và khiến trẻ khó tiêu, bởi dầu thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu các dưỡng chất cần thiết.

Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Một trong những sai lầm mà nhiều bà mẹ mắc phải khi cho bé ăn dặm là nghiền nát mọi thức ăn để bé ăn được nhanh hơn không lo bị hóc. Tuy nhiên, điều này khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, khiến cho bé không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán món ăn. Bên cạnh đó, khi mẹ thường xuyên làm theo cách này khiến cho bé lười nhai khi lớn lên sẽ bất tiện khiến cho bộ xương hàm của bé không phát triển được.

Không cho trẻ ăn dặm quá sớm

Không cho trẻ ăn dặm quá sớm

Các bữa ăn kéo dài quá lâu

Trẻ nhỏ thường ăn rất lâu có những bà mẹ kéo dài bữa ăn cho bé tới cả tiếng đồng hồ. Sai lầm này vừa làm bát bột vữa, khó ăn, làm cho bé khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Các mẹ nên có cách giúp be ăn hết bữa ăn trong vòng 30 phút để món ăn trở nên hấp dẫn với bé.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Min Min