Chuyên gia lý giải nguồn lây nhiễm của BN243: Không thể khẳng định lây Covid-19 từ BV Bạch Mai

( PHUNUTODAY ) - Trả lời báo chí bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/4, PGS.TS Trần Đắc Phu giải thích một số vấn đề xung quanh BN243.

Sức khỏe & Đời sống đưa tin, PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, bênh nhân số 243 (BN243) việc xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 là rất chắc chắn.

BN243 vào Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, đến ngày 4/4 lấy mẫu và ngày 5/4 có kết quả xác định mắc Covid-19. Do đó, phải xét nghiệm kháng thể xem người này nhiễm lâu chưa hay là mới nhiễm.

Tuy nhiên, xét nghiệm kháng thể của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chưa thấy xuất hiện kháng thể trong cơ thể bệnh nhân này. Do đó, có thể nói, đây là ca nhiễm mới.

Ngoài ra, điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nơi, kể cả những nơi có nguy cơ cao ở những bệnh viện khác. Do đó, không thể kết luận bệnh nhân bị lây từ "ổ dịch" Covid-19 Bạch Mai.

PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế).

PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế).

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: "Không thể khẳng định bệnh nhân này lây từ Bệnh viện Bạch Mai mà chúng ta có thể đặt vấn đề có sự lây lan trong cộng đồng, vì vậy nếu chúng ta cứ đi tìm nguồn lây nhiễm rất khó, việc xác định biện pháp dập dịch như thế nào quan trọng hơn".

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, vừa qua nước ta phát hiện những trường hợp chưa tìm được nguồn lây như BN237 người Thụy Điển, BN234 ở Mê Linh, Hà Nội và BN251 tại Hà Nam. Điều đó chứng tỏ đã có sự lây lan ra cộng đồng nhưng chưa lớn.

Những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng rất khó phát hiện nguồn lây, tốn nhiều công sức. Do đó, ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh, chỉ những trường hợp cần thiết mới xét nghiệm để khẳng định nguồn lây.

Gia đình & Xã hội dẫn lời PGS.TS Trần Đắc Phu: "Điều quan trọng là phải tập trung vào việc phát hiện ca bệnh tiếp xúc gần, người liên quan để cách ly và khoanh vùng dập dịch".

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chuyen-gia-ly-giai-nguon-lay-nhiem-cua-bn243-khong-the-khang-dinh-lay-covid-19-tu-bv-bach-mai-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền