"Có 4 nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Tổng bao nhiêu con?": Đáp án là 16 sai, câu trả lời gây bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Đề bài như sau: "Có 4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu con thỏ trong bức hình".

Một bài toán mới đây đã khiến cả cha mẹ lẫn học sinh cãi nhau vì mãi không tìm ra đáp án đúng.

Đề bài như sau: "Có 4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu con thỏ trong bức hình".

Không suy nghĩ nhiều, cô học trò Trung Quốc đã đưa ra ngay đáp án: "4 x 4 = 16 con thỏ".

Tuy nhiên, khi cô giáo chấm điểm lại gạch đi đáp án này, khiến cho bài kiểm tra chỉ nhận được 95/100 điểm.

download (1)

Vốn có thành tích đứng đầu lớp, nên việc trừ điểm vô lý đã khiến cô nhóc ấm ức, về mách cha mẹ. Phụ huynh đã tức tốc gọi điện cho giáo viên để làm cho ra lẽ, tuy nhiên cô giáo này chỉ bình thản nhắn lại:

"4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Nên số thỏ trong nhà là 16 con. Tuy nhiên, phải tính thêm con thỏ đang nói chuyện bên ngoài. Tức là có 16 + 1 = 17 con".

Phụ huynh nghe xong mới "giật mình" hiểu ra đây không phải bài toán thông thường, mà là câu đố mẹo. Tất cả đều do cô con gái chưa tính thêm 1 con thỏ vẫn đang đứng giải thích đề bài ở bên ngoài.

Thực tế, Toán học là một môn tương đối linh hoạt và áp dụng nhiều trong thực tế. Vị giáo viên không mong học trò mình học vẹt, chỉ biết tính toán theo quy trình từ A đến Z. Mà cô muốn phát triển kỹ năng, đọc kỹ đề bài để học trò biết rằng khi áp dụng thực tế thì đầu óc suy luận cần nhiều hơn thế.

Tương tự, trong hội nhóm của các bậc phụ huynh lớp 1 đang lan truyền bức ảnh bài toán cơ bản. Phụ huynh tâm sự: "Không biết các mẹ đã cho con rèn bài tập nhân chia chưa. Nay mình mua sách tham khảo thì thấy bài toán này mà tính mãi không ra. Có phải đề bài sai hay do mình kém không làm được kiến thức lớp 2 không nữa".

Đính kèm là đề bài: "Có 5 quả cam để trong rổ. Làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn, mỗi bạn 1 quả cam, nhưng trong rổ vẫn còn 1 quả".

Chỉ đọc qua thì thấy đề bài có dữ kiện khá đơn giản. Theo lẽ thông thường, nhiều phụ huynh tính rằng có 5 quả cam mà chia cho 5 bạn thì mỗi người vừa đủ 1 quả, làm sao có thể thừa ra 1 quả cam khác để lại trong rổ?

Vậy nên nhiều người đinh ninh bài Toán này sai đề, phải ra 6 quả cam ban đầu mới đúng. Tuy nhiên, cách giải lại đơn giản hơn rất nhiều!

Đó là: Chia đều 5 quả cam cho 5 người, và một trong số đó sẽ cầm cả cái rổ.

Rõ ràng đây là bài tập không thiên về tính toán quá nhiều, mà đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy khác biệt của trẻ. Nhiều cha mẹ đã giật mình kinh ngạc trước đáp án đơn giản như vậy. Bên cạnh đó cũng có người cho rằng trẻ mới lớp 2 thì rất khó có thể suy luận phức tạp được.

Phụ huynh A.B chia sẻ: "Thực tế đây là bài toán rèn IQ kinh điển khá nổi tiếng ở nước ngoài, mà đề ban đầu sẽ đặt là quả táo. Mình nghĩ nếu cha mẹ nào có thể rèn cho con kiểu bài này sẽ tăng chỉ số thông minh nhanh lắm".

Phụ huynh H.K bình luận: "Đồng ý bài Toán rất hay nhưng đánh đố trẻ em quá, mới lớp 2 làm gì suy nghĩ phức tạp như vậy được. Cha mẹ còn không giải được thì trẻ sao giải nổi. Mình sợ con mình biết đáp án sẽ nghĩ Toán học lúc nào cũng đánh đố như vậy mất".