Cổ nhân dạy hậu thế tránh xa 3 loại người để cuộc đời bình an, loại bỏ thị phi và thói đời đen tối

( PHUNUTODAY ) - Có 3 kiểu người chúng ta không nên đến gần để cuộc sống được bình an, bớt được những thị phi, ganh ghét và tranh đấu.

Bản chất của kẻ tiểu nhân hoàn toàn trái ngược với người quân tử. Quân tử cao thượng, tiểu nhân hèn mọn. Người ta thường nói: “Có nhiều bạn bè thì đường đời mới dễ đi”, “Ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè”. Đứng ở một góc độ nào đó, con người càng có nhiều bạn bè thì sẽ càng có nhiều sự giúp đỡ khi gặp khó khăn, cuộc sống mới dễ dàng hơn.

Tuy vậy, trong cuộc sống, đâu phải ai cũng là người để bạn kết bạn. Có 3 loại người bạn chớ nên kết thân để tránh thị phi, sống cuộc đời bình an như mong đợi.

1. Kẻ tiểu nhân vong ơn bội nghĩa

Vong ơn bội nghĩa, ăn cháo đá bát là đặc điểm thường thấy của kẻ tiểu nhân. Lúc bản thân gặp phải hoạn nạn, nếu có người chấp nhận vô tư giúp đỡ thì đó chính là phúc phần của bạn. Sau khi mọi chuyện đã ổn thỏa, đừng bao giờ quên đi ân nhân đã cứu lấy cuộc đời mình.

1

Tuy nhiên, cuộc sống không phải ai cũng là người tốt. Kẻ tiểu nhân có một lý luận rất nực cười. Đó là luôn cho rằng người khác giúp đỡ họ là lẽ đương nhiên, là trách nhiệm và bổn phận phải làm.

Loại người này chỉ thích hưởng thụ lòng tốt của người khác, thậm chí còn quay ngược lại dùng mưu hèn kế bẩn để trả ơn cho người đã giúp mình. “Ác giả ác báo”, người không vì mình thì trời tru đất diệt, nhưng sống quá đê hèn và ích kỷ thì đó gọi là tư lợi, bất nhân bất nghĩa, chứ không phải là lẽ thường trong cuộc sống.

2. Kẻ thích đặt điều, độc mồm độc miệng, ăn không nói có

Cuộc sống có rất nhiều người “miệng mồm đàn bà”, thích buông lời cay đắng. Tuy nhiên, từ “miệng mồm đàn bà” cũng thật bất công cho phụ nữ, vì thực tế có không ít kẻ cho rằng mình là đấng nam nhi khí khái đàn ông nhưng lòng dạ lại hiểm độc khôn lường.

Những kẻ thế này thường thích bàn luận chuyện đời, đâm chọc đời sống riêng tư của người khác, thậm chí còn ăn không nói có, châm dầu vào lửa.

Đứng trên góc độ tâm lý học, kẻ thích đặt điều chính là đang ghen tức với hạnh phúc của người khác.

2

“Ghen ăn tức ở” là thứ vô cùng đáng sợ trên cuộc đời này, nó khiến con người mất đi nhân tính và phá hủy chuẩn mực đạo đức. Khi nhìn thấy người khác sống tốt, kẻ tiểu nhân không chỉ dựng chuyện nói xấu sau lưng, mà còn bày mưu tính kế để hủy hoại và tạo sóng gió thị phi.

Nói trắng ra, kẻ tiểu nhân sẽ cảm thấy khó chịu khi người khác sống tốt hơn họ. Gặp phải loại người này, biện pháp tốt nhất là đoạn tuyệt quan hệ và tránh càng xa càng tốt.

3. Kẻ sống hai lòng

“Thiện nhân” là người có tâm địa thiện lương. Họ thường có lòng đồng cảm, sẽ cảm thấy khó chịu khi chứng kiến cảnh người khác phải kham khổ. Đương nhiên, họ sẵn sàng ra tay giúp đỡ khi đối phương gặp hoạn nạn. Kiểu người này luôn luôn được yêu thích, ngay cả cuộc sống cũng đáp trả chân tâm của họ bằng hạnh phúc viên mãn.

Trái ngược với “thiện nhân” chính là “giả thiện nhân”, hay còn gọi là kẻ đạo đức giả. Ngoài mặt, họ là kiểu người tươi cười nhiệt tình, nhưng sau lưng lại giở trò tiểu nhân.

3

Trên thực tế, kẻ đạo đức giả rất khó bị vạch mặt vì kỹ năng giả tạo của họ rất cao siêu. Theo đó, họ không bao giờ thể hiện tâm kế đê hèn ra ngoài mặt, mà lại giả bộ ngay thẳng để đánh lừa cục diện.

Chốn công sở càng xuất hiện nhiều loại người này hơn. Họ sẽ không từ thủ đoạn nào để thăng quan tiến chức, bán nghĩa cầu vinh. Thế nhưng trước mặt đồng nghiệp, họ vẫn luôn trình ra bộ mặt hòa nhã, dễ gần, khiến không ai có thể nhận ra bản chất thật sự bên trong.

Người đơn thuần hoặc quá lương thiện rất dễ bị kẻ đạo đức giả làm tổn thương. Một khi trở thành bạn bè hoặc đối thủ của họ, người không có trái tim sắt đá ắt sẽ bị vùi dập không thương tiếc.