Ở đời có 3 loại ham muốn nếu quá nhiều rất có thể sẽ mang đến tai họa

( PHUNUTODAY ) - Biết đủ là vui không quá tham lam, hạnh phúc gia đình và xã hội hòa hợp mới là điều trân quý nhất.

Quá ích kỷ và dễ đi vào con đường hẹp

Một người lúc nào nghĩ bản thân trong mọi việc thì khó mà có được người bạn tốt. Ích kỷ sẽ đánh mất đi những mối quan hệ. Xưa có một người muốn nhìn thấy khác biệt giữa thiên đường và địa ngục, và sau đó quay sang cầu xin Chúa và Chúa đã đồng ý và chỉ cho anh ta sự khác biệt giữa thiên đường và địa ngục.

Sau khi thăm hỏi xong, người này rất ngạc nhiên. Vì thực ra thiên đàng và địa ngục đều giống nhau, khi ăn ai cũng cần có một chiếc muôi nhưng muôi có cán dài, rất bất tiện khi sử dụng.

Thiên đường tràn ngập tiếng cười, tất cả đều nở nụ cười trên môi, đối mặt với nhau họ trao cho nhau những ánh mắt hết sức hài lòng.

Trái ngược với thiên đàng thì ở địa ngục chỉ tràn ngập tiếng chửi bớt. Có người cầm cái muôi to của mình và cúi đầu xuống khi họ đưa vào miệng, nhưng tay cầm của cái muôi quá dài, nếu không ăn được sẽ dễ chạm vào đầu người khác nên không thể tránh được sự cãi vã, sự ghen ghét đố kỵ không nhường nhịn nhau đã xảy ra xung đột.

Bởi vậy nên trong cuộc đời này chúng ta rồi sẽ gặp một người như thế. Nếu mỉm cười và cùng sở thích thì bạn và họ sẽ là anh em, nhưng khi gặp chuyện xích mích, giữa hai người chỉ có lợi ích thì sớm muộn họ cũng sẽ trở mặt.

Cổ nhân dạy: Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn làm cho chính mình, nhưng người ích kỷ lại không bao giờ nhận ra điều đó.

Tham-lam

Quá ghen tuông sẽ dễ đi sai đường hại bản thân

Ghen tị làm tổn thương người khác và cũng làm tổn thương chính mình.

Bạn chẳng thể nhìn thấy người tài giỏi hơn mình, một khi bạn tìm được người giỏi hơn mình thì ăn không ngon, đêm không ngủ. Lúc nào tìm cách công kích người khác bằng suy nghĩ xấu của mình.

Người có trí tuệ rộng, gặp được người tốt hơn mình, xin lời khuyên với tâm hồn cởi mở, nỗ lực cầu tiến, có thể theo kịp bước chân của người khác và đạt được phong cảnh mới, bức tranh tuyệt đẹp của chính mình, đi con đường mình tạo dựng.

Một người nếu sống quá tham lam chắc chắn dễ sai đường, hãy học cách hài lòng và sống hạnh phúc. Một người chỉ biết ích kỷ, dễ đi vào con đường hẹp, hãy học cách sẻ chia, mùa xuân hoa sẽ nở. Ghen tị quá, dễ đi sai đường, học rộng biết nhiều, lỗ lực bằng chính mình.

Chúng ta nên học cách kiểm soát những ham muốn của mình, chỉ khi chúng ta kiểm soát những ham muốn bên trong một cách hợp lý thì cuộc sống mới tốt đẹp lên được.

New-Project-2021-05-31T150559.110-750x422

Quá tham lam sẽ dễ đi chệch hướng

Trong suốt quá khứ và hiện tại, có vô số người đã gặp tai họa vì tiền, ngã rẽ trong cuộc sống của họ để đi đường tắt.

Có một câu chuyện như sau:

Một nhà thám hiểm đã đưa một số người ra đảo để kiếm tìm kho báu và đã tìm thấy một kho báu trên hòn đảo. Mọi người rất thích thú khi thấy vàng bạc châu báu khắp mặt đất, nhanh chóng chất đầy châu báu lên thuyền, chẳng mấy chốc thuyền đầy đá quý, không thể trở được nữa mà ai cũng vẫn không thể dừng lại.

Nhà thám hiểm nhìn con tàu chất đầy và lớn tiếng khuyên mọi người không nên di chuyển, nhưng những người bị lòng tham quá lớn không chịu nghe lời khuyên. Trong tuyệt vọng, nhà thám hiểm chỉ có thể chỉ có thể bỏ lại của cải xuống biển để trở về bình an, nhưng khi bình an thì lại không con của cải gì trong tay.

Ông biết rằng lượng châu báu quá nặng, con thuyền và người cùng của cải sẽ chìm nếu tiếp tục giữ lại số của cải đó. Chỉ có thể để con tàu của nhà thám hiểm trống rỗng để cứu tất cả mọi người.

Lúc này, trên biển có một vị thần xuất hiện, ông cảm kích trước sự không tham lam và tốt bụng của nhà thám hiểm và đã ban cho ông một khối tài sản không bao giờ có thể tiêu hết trong đời.