Có tiền đừng chỉ biết gửi ngân hàng: Đầu tư vào 4 khoản này sẽ sinh lời gấp 4-5 lần

( PHUNUTODAY ) - Những khoản đầu tư dưới đây sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài cho bạn, đừng dại bóc ngắn cắn dài kẻo khổ suốt đời.

Đầu tư vào quỹ khẩn cấp

Ai trong chúng ta cũng cần có quỹ dự phòng cho lúc nguy cấp. Bởi đây chính là số tiền bạn đã dành ra để đề phòng những biến cố như thất nghiệp, bệnh tật hay khủng hoảng kinh tế.

Các chuyên gia tài chính cá nhân đều tin rằng, quỹ khẩn cấp chính là trọng tâm của sức khỏe tài chính. Trong một số thời điểm, quỹ khẩn cấp sẽ là sự hỗ trợ tài chính rất quan trọng. Việc xây dựng và duy trì quỹ này giúp bạn đảm bảo duy trì các mục tiêu tài chính của mình ngay cả trong trường hợp bị giảm lương, mất việc hay gặp vấn đề về y tế… Cũng theo các chuyên gia, bạn nên dành ra 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt cho tài khoản tiền mặt này. Tất nhiên con số chính xác bao nhiêu là phụ thuộc vào độ ổn định trong công việc, sức khỏe, số người phụ thuộc… của bạn.

Đồng thời, nếu như bạn có quỹ khẩn cấp giúp chúng ta có tâm lý tốt hơn để đưa ra quyết định khi gặp phải sự cố, mở ra cho ta nhiều sự lựa chọn hơn. Trong trường hợp khẩn cấp, mỗi đồng tiền đều trở nên đáng quý hơn rất nhiều và bạn không phải lo lắng mỗi khi thiên tai, rủi ro đến.

Đầu tư vào năng lực kiếm tiền của bạn

Sẽ là một quyết định khôn ngoan khi bạn đầu tư thời gian cho những hoạt động có thể giúp nâng cao khả năng kiếm tiền của bạn. Đó có thể là tự học các kỹ năng mới, tham gia các khóa học trực tuyến thi bổ sung các chứng chỉ… Điều này không chỉ mang lại hiệu quả trong ngắn hạn khi bạn nhận được mức lương cao hơn mà còn giúp ích cho chính bạn trong chặng đường sau này.

Ngoài ra, khi bạn đầu tư cho năng lực kiếm tiền của mình thì mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn. Ngoài ra, khi nguồn thu nhập cao hơn tương đương với mức đóng bảo hiểm cao hơn và khi đó thì mức lương tối đa để tính mức đóng bảo hiểm xã hội của Việt Nam là 20 lần mức lương cơ sở.

nen-gui-tiet-kiem-hay-dau-tu-quy-mo-voi-300-trieu2

Đầu tư cho khi hưu trí

Ngay cả khi bạn vẫn còn hàng chục năm nữa mới nghỉ hưu hay những ngày tháng đó đang đến gần, việc đầu tư cho hưu trí luôn là điều rất quan trọng. Đó có thể là tham gia vào bảo hiểm xã hội tại nơi làm việc, bảo hiểm xã hội tự nguyện hay đầu tư vào các quỹ hưu trí.

Nếu bạn còn mang suy nghĩ "nghỉ hưu là chuyện của người già", bạn sẽ khó có thể xây dựng tài chính vững chắc. Một con số cơ bản được các chuyên gia đưa ra là bạn hãy góp ít nhất 10% thu nhập của mình cho hưu trí. Trong trường hợp bạn chưa thể bắt nhịp luôn với con số đó, hãy làm những gì tốt nhất có thể và tăng dần tỷ lệ tích lũy.

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là càng bắt đầu sớm, bạn sẽ càng nhanh đến đích hơn. Sự kiên trì của bạn và kỳ quan thứ 8 - lãi suất kép sẽ giúp bạn mở ra những ngày tháng hưu trí rủng rỉnh tiền bạc.

Đầu tư để bảo vệ sức khỏe

Từ xưa ông bà ta vẫn thường nói rằng: “Sức khỏe là vàng”, “Có sức khỏe là có tất cả.” Chính vì vậy, dù là nam hay nữ dù bạn giàu hay nghèo thì đừng đợi đến khi ốm đau mới biết quý sức khỏe , mới sực nhớ ra là mình cần chăm sóc cho bản thân. Nhiều phụ nữ hết lòng chăm sóc chồng con những lúc ốm đau mà chẳng hề để tâm đến bản thân mình. Muốn về già sống an nhàn, không bị bệnh tật hành hạ thì phụ nữ nên chăm sóc, giữu gìn sức khỏe của bản thân mình. Hãy giữ cân nặng ở mức vừa vặn, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.