Còn rất trẻ đã mắc bệnh nan y: Phụ nữ cấm làm 6 việc khi vừa hết đèn đỏ, rất hại tử cung

( PHUNUTODAY ) - Những bệnh liên quan tới tử cung không những có thể làm mất đi thiên chức làm mẹ mà còn nguy hiểm tới tính mạng người phụ nữ.

Có bầu và sinh con là thiên chức cao cả nhất đối với người phụ nữ. Để việc này diễn ra thuận lợi, tử cung của phụ nữ phải tốt, khỏe mạnh. Bởi đây là bộ phận chịu trách nhiệm rất lớn trong việc thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi.

Tuy nhiên, ngày nay tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh về tử cung ngày càng nhiều. Do nhiều chị em vẫn còn tâm lý chủ quan, khi thấy dấu hiệu bất thường ở ''vùng kín'' hay chu kỳ kinh vẫn bỏ qua hoặc tự ý đi mua thuốc về uống.

Những thói quen này làm bệnh tiến triển âm thầm, nhanh chóng, tới khi phát hiện thì đã muộn.

Dưới đây là 6 việc chị em tuyệt đối không được làm khi vừa hết kinh nguyệt kẻo rất hại tử cung.

1

Sinh hoạt vợ chồng

Rất nhiều phụ nữ ''tránh thai'' tự nhiên bằng cách gần gũi chồng ngay sau khi vừa hết kinh nguyệt, cho rằng thời điểm này an toàn, tuy nhiên đây là việc rất có hại.

Nguyên nhân là do thời điểm này tử cung đang ở trạng thái mở nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung... Vì vậy, chị em cần biết kiêng cữ sau ít nhất là sau 3 ngày hãy ''yêu'' nhé.

Đi khám phụ khoa

Khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có những dấu hiệu bất thường là việc rất tốt, rất nên làm. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khám phụ khoa cũng cần có thời điểm thích hợp.

Khi vừa hết kinh, chị em không nên đi khám phụ khoa vì lúc này tử cung mềm nên rất khó lấy dịch, mà chị em cũng sẽ cảm thấy khó chịu. Vì vậy, hãy chờ sau 3-7 ngày kể từ khi sạch kinh mới đi khám.

Nhổ răng

Chị em không được đi nhổ răng khi vừa sạch kinh, bởi đây có thể là nguyên nhân gây nên chứng rối loạn đông máu khiến bạn bị mất máu nhiều.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tử cung mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chung của cơ thể. Vì vậy, hãy chờ sạch kinh sau khoảng 10 ngày mới đi nhổ nhé.

Bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên sẽ không dành cho phụ nữ đang có kinh nguyệt và vừa sạch kinh.

Nguyên nhân là khi vừa sạch kinh, tử cung lại đang trong trạng thái mở, rất yếu ớt và không có sức đề kháng. Khi đi bơi, tử cung rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây ngứa ngáy, hoặc một số bệnh nghiêm trọng khác.

Tốt nhất, bạn cần chờ ít nhất sau 3 ngày kể từ khi hết kinh mới được đi bơi.

Gội đầu, tắm bằng nước lạnh

Sau kỳ kinh, nếu chúng ta tắm gội bằng nước lạnh sẽ khiến khí lạnh đi vào cơ thể. Lúc này, tử cung sẽ bị nhiễm lạnh khiến sức khỏe tử cung suy yếu. Dần dần, nó không còn có khả năng miễn dịch với vi khuẩn, nấm, khả năng mắc bệnh tăng lên.

Ngâm bồn

Ngâm bồn rất dễ chịu nhưng trong và ngay sau khi kết thúc kỳ kinh, bạn nên tránh làm điều này. Bởi khi ngâm bồn, vi khuẩn từ bên ngoài rất dễ xâm nhập vào tử cung và khiến tử cung bị tổn thương, suy yếu.

Chính vì thế, ít nhất là sau 3 ngày kể từ khi sạch kinh, chị em nên đứng tắm và dùng vòi hoa sen, không xịt sâu vào bên trong nhé.