Cửa chính mở ra hay mở vào mới đúng phong thủy? Nhiều người chưa biết câu trả lời đúng

( PHUNUTODAY ) - Thiết kế cửa đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình, thu hút tài lộc đến nhà.

Cửa chính là phần vô cùng quan trọng đối với bất cứ ngôi nhà nào. Nó là bộ mặt của nhà, là nơi giao thoa của các luồng khí bên trong và bên ngoài, là nơi đón các thành viên trở về sau một ngày làm việc dài và đón cả những vị khách quý. Từ xa xưa, người ta đã cho rằng việc thiết kế cửa chính hợp phong thủy sẽ giúp hút nguồn năng lượng tốt vào nhà, mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Hiện nay, nhiều gia chủ mới chỉ để ý đến kích thước, màu sắc mà không chú ý hướng mở cửa cửa chính. Việc cửa mở ra ngoài hay mở vào trong cũng có ý nghĩa nhất định trong phong thủy.

Cửa chính nên mở ra ngoài hay mở vào trong?

Xét về mặt thiết kế, cửa mở ra hay mở vào đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

cua-chinh-mo-vao-trong-hay-ra-ngoai-02

Khi cửa mở ra ngoài, phần diện tích phía trong nhà sẽ không bị ảnh hưởng, phù hợp với những căn nhà có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, mặt tiền ngôi nhà chật hẹp thì việc mở cửa ra ngoài lại khá bất tiện. Ngoài ra, cửa mở ra quá gần với các nhà bên cạnh cũng có thể gây xung đột.

cua-chinh-mo-vao-trong-hay-ra-ngoai-01

Trong khi đó, nếu mở cửa vào trong, chủ nhà sẽ phải hy sinh một phần diện tích trong nhà nhưng tránh được các xung đột không đáng có với bên ngoài.

Theo quan niệm phong thủy, cửa chính mở vào trong là tốt nhất. Nó tượng trưng cho việc đón khí vào nhà. Việc để cửa hướng vào nhà sẽ giúp quá trình luân chuyển khí được tốt hơn. Trong khi đó, mở cửa ra ngoài được cho là sẽ làm tà khí tràn vào nhà, khiến vận may và tài lộc trôi đi mất.

cua-chinh-mo-vao-trong-hay-ra-ngoai-03

Tất nhiên, việc mở cửa chính vào trong hay ra ngoài còn phụ thuộc vào loại cửa và thiết kế của công trình. Nếu làm 2 lớp cửa thì cửa chính sẽ không thể mở ra ngoài vì vướng cửa bảo vệ bên ngoài. Hoặc nếu làm bậc thềm khiến sàn nhà trong và ngoài có độ chênh lệch lớn thì cửa nên mở vào trong.

Một số lưu ý khách khi thiết kế cửa chính

Theo phong thủy, cửa chính nên được mở về hướng Nam và Đông Nam. Đây là hai hướng tốt, giúp tránh gió lạnh vào mùa đông và cái nắng hướng Tây.

Cửa nhà không nên sơn bằng màu đen và màu lam đậm vì theo phong thủy những màu này đại diện cho tà khí, điều không may mắn. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên sơn cửa màu đỏ vì nó tượng trưng cho đại hung.

Cửa chính không được để đối diện cửa sau (hai cửa không được nối thành một đường thẳng) nếu không tài lộc sẽ tiêu tán, gia chủ dễ gặp thị phi.

Cửa chính cũng không được để đối diện cầu thang, nhà bếp hay nhà vệ sinh.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.