Cửa khẩu nhập khoai tây độc chưa phát hiện hàng độc

( PHUNUTODAY ) -

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trước một số thông tin khoai tây nhập khẩu Trung Quốc có dư lượng thuốc chống mối cao gấp 16 lần so với ngưỡng an toàn của Bộ Y tế, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII - cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ các lô hàng khoai tây nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam. 
 
 
Báo VOV dẫn lời ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII cho biết, đã tăng cường kiểm soát qua cửa khẩu Lào Cai: “Đối với các trạm kiểm dịch cửa khẩu, đưa việc kiểm tra khoai tây trở thành việc kiểm soát tương tự như kiểm tra chặt. Yêu cầu các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu có mặt hàng khoai tây Trung Quốc làm rõ một số vấn đề: Đảm bảo nguồn gốc cung cấp của một số mặt hàng, phối hợp với các cơ quan địa phương vào cuộc kiểm tra vào sâu trong nội địa”.
 
Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khoai tây nhập khẩu vào Việt Nam phải qua 3 bước: Kiểm tra hồ sơ, kiểm tra của Hải quan và lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm.
 
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa phát hiện có lô hàng nào quá ngưỡng dư lượng chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho phép nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.
 
Trước đó, cơ quan chức năng ở TP Đà Lạt kiểm tra, phát hiện 26 tấn khoai tây hồng nhập khẩu từ Trung Quốc về các tỉnh phía Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
 
Theo kết quả điều tra, chủ số khoai tây này là bà Nguyễn Thị Nguyệt, cư ngụ tại Đà Lạt đã nhập số khoai thông qua công ty Anh Quân tại Hà Nội và công ty thương mại xuất nhập khẩu Vân Linh của Lào Cai. Kết quả phân tích của Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho biết 26 tấn khoai chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cụ thể là chất Chlorpyrifos, vượt 16 lần.
 
Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành truy xuất nguồn gốc đối với lô hàng. Kết quả cho thấy, lô khoai tây này được nhập khẩu về thông qua cửa khẩu Lào Cai, chứ không phải qua Tân Thanh (Lạng Sơn) như thông tin nêu ra trước đó. 
 
Khoai tây Trung quốc được
Khoai tây Trung Quốc được "phù phép" thành khoai tây Đà Lạt
 

Trả lời về việc cơ quan kiểm dịch cửa khẩu, cụ thể ở đây là Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 Lào Cai đã để “lọt lưới” nông sản “bẩn”, báo động tình trạng có thể xảy ra đối với nhiều lô nông sản, thực phẩm khác không được phát hiện sự cố kịp thời, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT cho rằng, thực ra tỷ lệ khoai tây nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vượt mức cho phép rất thấp, từ khi áp dụng Luật An toàn thực phẩm đến nay, chỉ phát hiện khoảng 1% lượng hàng vi phạm. Mức này được coi là nhỏ.

  • H.T (Tổng hợp theo VOV, SGGP)
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn