Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tẩy chay” đồ nhựa dùng một lần vì lo ngại ô nhiễm môi trường và hiểm họa khôn lường tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn “thản nhiên” sử dụng, coi đó là vật dụng không thể thiếu để đựng thức ăn nhanh hàng ngày.
Sử dụng hộp xốp có thể làm phá hủy gan
Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cảnh báo trước thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm vô tộ vạ của người dân hiện nay.
Theo Kỹ sư Cảnh, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp không an toàn là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystiren phân tử thấp, do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.
Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng cho biết: “Vì hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
Sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần gây ung thư (UT) cao
Với tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng,… đồ nhựa dùng một lần đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Những chế phẩm này rất được ưa chuộng tại những cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, picnic dã ngoại.
Tuy nhiên, chính vật dụng tiện lợi, hữu ích và tưởng chừng như vô hại này lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe.
Theo các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene hay chính là nhựa mang nhãn số 6.
Polystyrene (viết tắt và thường gọi là PS) là một loại nhựa khá rẻ tiền, có màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì.
Báo cáo nghiên cứu của Chương trình đ.ộc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại.
Styrene là một chất gây UT, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, m.ất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu.
Đặc biệt, chất Styrene là rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Và dù nhiễm đ.ộc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe.
Ngoài ra, trong các sản phầm nhựa còn thường chứa một chất BPA được chứng minh có khả năng gây UT, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.
Vì vậy, mọi người nên hạn chế sử dụng hộp xốp, đồ nhựa dùng một lần vừa để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, vừa để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
Lưu ý khi chọn hộp đựng thực phẩm
Nhựa loại Số 1
Loại nhựa có Số ký hiệu 1 là nhựa polyethylene terephthalate, viết tắt là PETE hoặc là PET. Loại nhựa này được đánh giá là khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe nên có thể dùng để chứa đựng thực phẩm. Tuy nhiên, bề mặt xốp của nó làm cho vi khuẩn có thể tích tụ nên loại nhựa này chỉ nên lựa chọn dùng để đựng thực phẩm 1 lần.
Nhựa loại số 2
Đây là loại nhựa có tỷ trọng polyethylene cao, hay còn được gọi là HDPE. Loại nhựa số 2 cũng được đánh giá là khá an toàn vì khả năng tích tụ vi khuẩn thấp, tuy nhiên nó có màu khá đục. có thể lựa chọn các sản phẩm thuộc loại nhựa này để đựng sữa, nước trái cây, nước uống...
Nhựa loại Số 3
Loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua, hoặc PVC được ký hiệu là loại nhựa Số 3. Nhìn chung thì những sản phẩm làm từ loại nhựa này rất nguy hiểm, hoàn toàn không nên sử dụng chúng để chứa đựng hay bảo quản thực phẩm.
Loại nhựa này được dùng để gói thực phẩm, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước... là nhựa PVC.
Loại nhựa này chứa phthalates – một trong những hợp chất hóa học gây cản trở sự phát triển của hormone, có thể gây ra những tác hại nguy hiểm khi dùng chúng để bảo quản thực phẩm nóng, nước nóng...