(Ảnh nóng) - Mới đây, Tập đoàn Yum! Brands Inc - công ty mẹ của chuỗi thức ăn nhanh KFC và Pizza Hut tại Trung Quốc - tuyên bố sẽ công khai kết quả kiểm định và tiêu hủy thịt gà chứa chất kháng sinh liều cao còn đang trữ trong kho.
Báo Chứng Khoán Trung Quốc đưa tin lượng thịt gà Yum! Brands sẽ tiêu hủy lên đến 57 tấn. Giữa tháng 12/2012, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Yum! Brands mua thịt gà tươi từ hai nhà cung cấp ở tỉnh Sơn Đông, trong đó có Công ty Lục Hòa. Công ty này thu mua gà nguyên liệu từ một số trang trại chuyên “vỗ béo gà siêu tốc” bằng 18 loại kháng sinh và hóa chất cấm. |
CCTV dẫn lời một nhân viên kiểm tra chất lượng của KFC Trung Quốc cho biết trong năm 2010 và 2011, Yum! Brands đã nhập tổng cộng 19 lô gà nguyên liệu từ Lục Hòa, trong đó tám lô có dư lượng kháng sinh vượt chuẩn an toàn. Sau đó Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Thượng Hải (SFDA) và tỉnh Sơn Tây mở cuộc điều tra toàn bộ các kho nguyên liệu của chuỗi cửa hàng KFC tại hai địa phương này. |
Bước đầu nhà chức trách phát hiện một số mẫu gà nguyên liệu của Yum! Brands Inc chứa chất admatadine hàm lượng cao, một chất có thể gây tổn thương thần kinh trung ương. Theo SFDA, Yum! Brands Inc đã biết về việc gà của các nhà cung cấp có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép từ lâu, song không hề báo cáo cơ quan chức năng và vẫn mua hàng từ Lục Hòa đến tháng 8-2012. Theo AFP, ngày 11/1 Yum! Brands đã chính thức xin lỗi khách hàng của KFC Trung Quốc. |
Trước đó, vào tháng 8/2011, KFC cũng bị phanh phui là dùng dầu bẩn để chiên thực phẩm. Theo Nhật báo Chứng khoán, nhiều nhân viên làm việc tại chuỗi cửa hàng KFC tiết lộ, dầu chiên được dùng đi dùng lại trong suốt 4 ngày mới thay. Ngoài ra, những món ăn tồn đọng như cánh gà rán, bánh gà chiên… đều được tận dụng triệt để và bán cho khách hàng vào ngày hôm sau. |
Một nhân viên làm việc tại cửa hàng KFC, Bắc Kinh tiết lộ, dầu dùng để chiên thực phẩm được đựng trong một chiếc thùng lớn dài 70 cm, rộng 40 cm, cao 60 cm, được sử dụng chiên đi chiên lại trong suốt bốn ngày mới thay lượt dầu mới. Trong khu bếp, những thực phẩm đã qua chiên rán thậm chí còn được đặt bừa bãi dưới sàn nhà cáu bẩn. Nước rửa thịt cũng vương vãi khắp nơi. |
Năm 2007, một số cửa hàng của KFC đã bị cáo buộc sử dụng chất Magiê Trisilicate – loại bột màu trắng, không mùi – để có thể sử dụng nhiều lần dầu chiên. Thời gian có thể lên tới 10 ngày, theo tờ China Daily. Lúc đó, cơ quan chức năng đã thu được loại bột trên tại các tỉnh Hàm Dương, Ngọc Lâm và Thiểm Tây. |
Một cựu nhân viên KFC mới đây đã tiết lộ cho tờ Securities Daily rằng loại nước dùng để làm sạch gà là loại nước bẩn, được sử dụng để rửa nhiều lần và những con gà vứt trên sàn vẫn được đem vào chế biến. |
Cáo buộc của Securities Daily dựa trên những cuộc phỏng vấn với những nhân viên đã và đang làm việc tại KFC. Theo đó, nhân viên ở đây sẽ dùng tăm để gắp những miếng ăn hỏng ra khỏi các phần ăn, còn hạn sử dụng đã được thay đổi để qua mắt thanh tra Chính phủ. |
Vụ dầu chiên hỏng đã trở thành đề tài nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau khi khách hàng phát hiện ra rằng KFC đã sử dụng sữa bột đậu này thay vì sữa đậu nành tươi. KFC Trung Quốc cũng thừa nhận rằng sau khi nghiên cứu công thức sữa đậu nành bột, họ thấy rằng mùi vị của 2 loại này rất giống nhau. Dân Trung Quốc đang mất hứng với gà rán KFC. Và sắp tới Bắc Kinh sẽ đưaa ra luật mới với những quy định nghiêm khắc để trừng phạt những công ty không tuân thủ vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo quy định mới mà Bắc Kinh đưa ra, dự kiến có hiệu lực vào tháng Tư, các công ty bị phát hiện sản xuất hoặc bán thực phẩm không an toàn sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn ở thành phố này. |