Đam mê đốt lửa rồi hại chết chồng
Mặc dù không nằm trong danh sách tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, nhưng Bao Tự vẫn được xem là một trong những mỹ nhân tuyệt sắc của thời cổ đại Trung Hoa. Câu chuyện của cô cũng giống như nhiều truyền thuyết về các mỹ nữ và vua chúa thời xưa, khiến cho vua Chu mất nước vì vết hằn của nhan sắc mê hồn.
Theo truyền thuyết, mỹ nhân Bao Tự sống vào thời Tây Chu, được sinh ra từ dãi Rồng và được một đôi vợ chồng thuộc nước Bao nuôi dưỡng. Cô sau đó đã được Bao Quýnh dâng cho vua Chu U Vương để chuộc tội vào năm 779 TCN. Vua Chu U Vương là vị quân vương cuối cùng của triều đại nhà Chu vào thế kỷ 8 trước Công Nguyên.
Trong thời gian trị vì, U Vương mê đắm trong thú vui bên mỹ nhân, bỏ bê việc triều chính. Ông vô cùng chiều chuộng Bao Tự và tôn sùng vẻ đẹp tuyệt diệu của nàng, chiều theo mọi ý muốn của nàng. Tuy nhiên, Bao Tự lại có tâm trạng kỳ quái, luôn giữ nét mặt u ám, không bao giờ nở nụ cười.
Lo lắng cho tâm trạng của nàng, vua U Vương đã tìm mọi cách để khiến nàng vui vẻ. Một trong những phương pháp mà ông dùng để làm nàng cười là xé lụa. Theo truyền thuyết, khi được hỏi lý do không cười, Bao Tự đã đáp: "Tôi không thiết gì cười. Hôm trước có người xé lụa, nghe tiếng cũng làm tôi vui". Biết được cách này, U Vương lập tức truyền lệnh viên quan giữ kho mỗi ngày dâng 100 tấm lụa và cho cung nữ đứng xé.
Tuy nhiên, mỹ nhân vẫn không mỉm cười nhiều hơn. U Vương sau đó đã kêu gọi các quan hiến kế, hứa thưởng ngàn vàng cho ai có thể khiến Bao Tự cười. Vậy là, các quan trong triều đình, vốn lo việc quốc gia, giờ lại phải tìm cách chinh phục tâm hồn của một người phụ nữ.
Quắc công đã báo cáo rằng tiên vương xưa có dựng nhiều chòi và trống quanh Ly sơn để phòng khi có giặc đến thì đốt lửa, gióng trống để kêu gọi quân đội. Dù có nhiều người khuyên không nên dùng việc quốc gia làm trò đùa, U Vương vẫn quyết định đốt lửa và gióng trống ầm ĩ, sau đó mời Bao Tự lên đài cao để thưởng rượu.
Khi các nước láng giềng nhìn thấy các ngọn lửa, họ tưởng rằng có giặc nên đã đưa quân đến cứu viện. Đến kinh thành, thấy mọi người vẫn đi lại bình thường, không có giặc giã gì, U Vương thì đang say sưa uống rượu cùng Bao Tự, khiến các chư hầu chỉ biết ngơ ngác nhìn nhau, nhận ra mình bị vua trêu chọc mà không dám phản ứng. Bao Tự ngồi trên đài, chứng kiến cảnh các chư hầu hốt hoảng, cuối cùng cũng không nhịn nổi cười.
Thấy Bao Tự mỉm cười, U Vương hân hoan vô cùng. Khi các chư hầu trở về, U Vương lại ra lệnh đốt lửa, khiến các chư hầu lại một lần nữa đổ xô đưa quân đến. U Vương cùng Bao Tự cười đùa trên đài lửa. Tuy nhiên, dần dần, các chư hầu mất niềm tin vào nhà vua và không còn dẫn quân đến khi có lửa đốt.
Chẳng bao lâu sau, quân địch thực sự kéo đến. U Vương ra lệnh đốt lửa nhưng không ai đến ứng cứu vì họ sợ bị lừa. Kết quả là U Vương bị bắt và xử tử, còn Bao Tự bị quân địch bắt giữ, cuối cùng nàng đã chọn cái chết tự vẫn, khép lại một đời mỹ nhân khuynh quốc khuynh thành.
Từ Hy thái hậu mê thịt chuột bao tử
Từ Hy thái hậu, một trong những người phụ nữ quyền lực và xa hoa nhất trong triều đại Thanh, tuy đã yên nghỉ từ lâu, nhưng những câu chuyện ly kỳ về cuộc đời bà vẫn sống mãi. Theo truyền thuyết, “Lão Phật gia” này rất kén chọn trong việc ăn uống. Sự xa hoa của bà không chỉ thể hiện qua số lượng món ăn (riêng bữa sáng, bà luôn có trên 100 món) mà còn ở sự độc đáo và kỳ quái của các thực phẩm.
Sử sách Trung Quốc ghi nhận một bữa tiệc đặc biệt với 7 món ăn kỳ lạ, được tổ chức vào mùa xuân năm 1874 nhằm tiếp đãi các sứ thần và tướng lĩnh đến từ phương Tây. Bảy món ăn ấy bao gồm: Sâm thử, Não hầu, Tượng tinh, Trư vương, Phương Chi thảo, Sơn dương trùng và Trứng công.
Trong số đó, món “Sâm thử” nổi bật hơn cả. Đây là món chuột bao tử được nuôi bằng sâm, được coi là bữa ăn xa xỉ, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Để có nguyên liệu cho món ăn này, Từ Hy đã yêu cầu người hầu thu thập hàng trăm con chuột ở vùng Dương Châu, nơi chúng được cho là có thịt ngon hơn nhờ vào loại lúa cao cấp.
Những con chuột được bắt sau đó sẽ được nuôi dưỡng bằng ngũ cốc trộn với sâm, nhung và các vị thuốc quý. Khi chúng sinh con, người hầu sẽ giữ lại những chuột con, nuôi chúng trong điều kiện đặc biệt và cho ăn những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Đến thế hệ thứ ba, những con chuột này trở thành nguyên liệu cho món Sâm thử.
Chuột non, với hình dáng đỏ hỏn, mang đầy đủ dinh dưỡng từ ba thế hệ, được chế biến bằng cách nhúng vào hỗn hợp mật ong cùng sâm và thuốc bổ. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận được sự sống động của những con chuột, dù nhiều người phương Tây có thể cảm thấy khiếp sợ trước món ăn này, nhưng Từ Hy thái hậu lại rất thích thú và thưởng thức nó với một sự ngon miệng đặc biệt.
Hoàng hậu Uyển Dung thích khoả thân
Hoàng hậu Uyển Dung, người phụ nữ cuối cùng giữ chức vụ hoàng hậu trong triều đại Mãn Thanh và cũng của Trung Quốc, đã có một sở thích đặc biệt là lưu lại trong trạng thái khỏa thân sau mỗi lần tắm. Bà được tuyên bố là hoàng hậu vào năm 1922 trong một buổi lễ rước dâu hoành tráng, với đoàn rước lên tới 3.000 người, trải lụa vàng và xịt nước hoa thơm dịu.
Theo những câu chuyện từ các thái giám cuối cùng của nhà Thanh, khi tắm, Uyển Dung thường không mặc gì và không động đậy, mà luôn để các cung nữ chăm sóc mọi việc cho mình. Sau khi tắm xong, bà thường ngồi cạnh bồn tắm trong trạng thái khỏa thân một thời gian dài, vui vẻ vuốt ve làn da. Nhiều người cho rằng đây là một cách để bà giải tỏa nỗi cô đơn và buồn bực trong thời gian sống bên cạnh một hoàng đế nổi tiếng thờ ơ với chuyện chăn gối, thậm chí còn bị nghi ngờ về khả năng sinh lý.
Cuốn hồi ký “Nửa đời trước của tôi” của cựu hoàng Phổ Nghi đã tiết lộ nhiều điều về cuộc sống riêng tư của ông. Ông cho biết đã biết đến chuyện tình dục từ rất sớm và phải gánh chịu những áp lực từ nhiều cung nữ khi còn nhỏ. Điều này khiến ông trở nên kiệt sức và lý do cho việc ông có tới năm người vợ nhưng lại không có con nối dõi.