Luộc trứng bao nhiêu phút để có trứng lòng đào dẻo thơm, béo ngậy?

17:36, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Để có món trứng lòng đào đúng chuẩn, phần lòng đỏ dẻo thơm, béo ngậy, bạn hay nhớ áp dụng bí quyết dưới đây nhé.

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc với các gia đình. Nó cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu khác đối với cơ thể. Trứng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó trứng luộc có thể coi là món dễ nấu và phổ biến nhất. Tùy theo sở thích mà bạn có thể luộc trứng chín ở những mức độ khác nhau. Trứng lòng đào là loại trứng luộc được khá nhiều người yêu thích vì phần lòng trắng vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm, phần lòng đỏ chưa đặc lại hoàn toàn, có độ sánh mịn, béo ngậy.

Để luộc trứng lòng đào, bạn cần chú ý đến thời gian luộc trứng. Trứng luộc quá lâu có thể sẽ bị biến đổi chất, không còn hương vị thơm ngon vốn có và dinh dưỡng cũng bị giảm đi một phần.

Thời gian luộc trứng lòng đào với trứng gà, trứng vịt

Tùy vào độ chín của trứng mà bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc cho phù hợp. Thông thường, thời gian luộc trứng sẽ rơi vào khoảng 4-14 phút, tính từ lúc nước sôi, không tính lúc nước lạnh.

Luộc trứng trong 4 phút thì phần lòng trắng và lòng đỏ của trứng đều còn mềm, có thể đập một đầu của quả trứng và dùng thìa để múc trứng bên trong.

Luộc trứng 5 phút, lòng trắng sẽ định hình, lòng đỏ vẫn còn lỏng.

Luộc trứng 6 phút, lòng trắng định hình, lòng đỏ còn hơi dính.

Luộc trứng 8 phút, lòng trắng định hình, lòng đỏ bắt đầu định hình, còn hơi dẻo dính và chuyển sang màu vàng nhạt hơn.

Luộc trứng 10 phút, lòng trắng và lòng đỏ đều định hình, chắc hơn, xung quanh lòng đỏ bắt đầu có màu xanh xám, chỉ còn phần giữa lòng đỏ là hơi mềm.

Luộc trứng 12 phút, lòng đỏ và lòng trắng hoàn toàn định hình chắc chắn.

Luộc trứng 14 phút, trứng chín kỹ, xung quanh lòng đỏ sẽ có màu xanh xám.

Để có món trứng lòng đào, bạn chỉ cần luộc trứng từ 4-8 phút.

Để có món trứng lòng đào, bạn chỉ cần luộc trứng từ 4-8 phút.

Lưu ý, nếu là trứng để tủ lạnh thì cần phải bỏ trứng ra ngoài nhiệt độ phòng để trứng trở về nhiệt độ bình thường rồi mới đem luộc. Luộc trứng lạnh có thể khiến phần vỏ trứng dễ bị nứt vỡ.

Lượng nước trong nồi phải đảm bảo đủ ngập 2/3 quả trứng.

Trứng luộc xong cần vớt ra ngay và ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 3 phút. Cách này giúp hạ nhiệt quả trứng cấp tốc, vừa giữ cho trứng chín tới ở mức mong muốn, vừa giúp vỏ trứng dễ bóc hơn.

Thời gian luộc trứng chim cút, trứng ngỗng

Mức thời gian trên sẽ áp dụng với việc luộc trứng gà và trứng vịt. Đối với trứng cút, bạn cần rút ngắn thời gian luộc vì kích thước trứng nhỏ, rất nhanh chín. Nếu muốn trứng cút có phần lòng đào dẻo mịn, bạn chỉ cần luộc trứng trong vòng 1 phút (tính từ lúc nước sôi) là có thể vớt ra ngâm vào bát nước lạnh.

Với trứng ngỗng, do kích thước của trứng lớn, phần vỏ khá dày nên thời gian luộc sẽ dài hơn. Nếu muốn trứng có phần lòng đào, bạn nên luộc trứng trong khoảng 9 phút (tính từ khi nước sôi).

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền