Dấu hiệu cho thấy con bạn có tài năng tiềm ẩn, thông minh hơn người từ bé

( PHUNUTODAY ) - Hãy quan sát thử nếu thấy con có những biểu hiện dưới đây, bố mẹ hãy yên tâm rằng chỉ số IQ của con rất cao:

Trẻ hay cười

Khi trẻ cười là lúc trí não của trẻ đang phát triển tối đa. Tiếng cười rất có ích cho sự phát triển của não bộ. Những trẻ hay cười luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ, đây là điều ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bé. Những bé hay cười chứng tỏ con tiếp thu và xử lý thông tin rất nhanh.

Empty

Đứa trẻ có đặc điểm này khi lớn thường nhạy bén, có óc sáng tạo phong phú, có kỹ năng giải quyết vấn đề và dễ gặt hái thành công. Một nghiên cứu của Mỹ cũng chứng minh rằng, những trẻ hay cười có trí tuệ phát triển vượt trội và sớm hơn hẳn so với những trẻ cùng trang lứa nhưng ít cười. 

Trẻ tò mò

Bất cứ chuyện gì bé nhìn thấy đều gây sự tò mò và hứng thú tìm hiểu của trẻ ngay từ khi con chào đời và rõ nhất là khi trẻ tập đi. Đôi khi bố mẹ toát mồ hôi vì không biết trả lời con thế nào cho đúng. Như khi bé hỏi về các hiện tượng thiên nhiên như mặt trăng, mặt trời, mưa, mây, sấm sét… nhiều bố mẹ vì không thể giải đáp cho con đã tìm cách thoái thác hoặc nói bừa, thậm chí có bố mẹ còn gắt lên: “Thôi, con hỏi nhiều quá, hỏi gì mà hỏi lắm thế”.

Đây là điều hết sức sai lầm. Bố mẹ nên biết rằng, khi trẻ thường thắc mắc, tò mò, thích đặt câu hỏi cho bố mẹ, con sẽ rất muốn tìm hiểu về những sự vật hiện tượng xung quanh mình. Bố mẹ đừng cho rằng con nói nhiều, lắm chuyện, phiền phức mà nên kiên nhẫn giải đáp cho con vì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh, tư duy nhạy bén.

Trẻ có trí tưởng tượng tốt

Nếu con bạn lúc nào cũng như ở trong thế giới riêng, thích vẽ vời, thích sử dụng mọi thứ theo cách mới và khác thường thì rất có thể, bé có năng khiếu nghệ thuật và có thể theo đuổi các ngành nghề như: Diễn viên, nhà văn, đạo diễn, nhà thiết kế thời trang,…

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy khuyến khích sự sáng tạo của con dưới bất kỳ hình thức nào như con đi học hát, đi nghe hát, đến thăm các triển lãm nghệ thuật,..

Thích giải câu đố

Nếu con bạn có niềm đam mê đặc biệt với các câu đố dưới mọi hình thức, rất có thể đây là đây là dấu hiệu của việc bé sẽ trở thành một người học không gian trực quan. Việc yêu thích suy luận, giải đố có thể chỉ ra tương lai của bé sẽ làm các nghề như: Thám tử, nhà Khảo cổ học hoặc nhà Khoa học.

Empty

Trong trường hợp này, điều bố mẹ cần làm là chuẩn bị cho con các câu đố, các công cụ sắp xếp hình dạng để con chơi đùa, khám phá và kích thích khả năng tư duy trí não.