WHO đưa ra nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch chống Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Để tăng cường hiệu quả phòng dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số khuyến cáo mới về chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp duy trì sức khỏe ở thể trạng tốt nhất.

Bổ sung thực phẩm nhiều protein

Một chế độ ăn đủ đạm có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh. Đạm có nhiều trong các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa,… Thịt và cá chứa hàm lượng vitamin quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể, góp phần hình thành tế bào hồng cầu mới.

Empty

Cá tươi rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt omega-3 rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Hải sản khác như cua, sò, tôm, hàu, trai... nhiều kẽm, giúp tế bào miễn dịch hoạt động bình thường.

Bổ sung thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin

Để nâng cao hệ miễn dịch bạn cần ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhiều Vitamin A và Caroten như: bông cải xanh, bắp cải, cà rốt,… Đây là những loại rau rất tốt cho sức khỏe, do đó WHO khuyến cáo chỉ hấp hoặc luộc sơ, tránh hầm hoặc nấu quá kỹ để không làm mất đi chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C như: cam, bưởi, ổi, chuối, đu đủ, kiwi,… đều rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Đặc biệt, cũng cần thêm các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm và Selen vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như: đậu, đỗ, nấm, thịt heo, thịt bò, hàu, sò… Nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi.

Hạn chế muối và đường

WHO khuyến cáo nên ăn ít muối và ít đường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của ăn mặn là ảnh hưởng đến huyết áp, hoặc dẫn đến nguy cơ huyết áp cao. Người bị bệnh tim hoặc suy tim sung huyết. Một chế độ ăn có nhiều muối có thể gây ứ nước, dẫn đến khó thở. Người bị bệnh thận nạp quá nhiều muối có thể khiến thận hoạt động kém, khó thải chất thải lỏng, có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, nguyên nhân chính gây sỏi thận.

Còn chế độ ăn nhiều đường khiến cơ thể tăng cân, tăng insulin trong cơ thể, dẫn đến sự tích tụ chất béo trong tế bào gan. Trên thực tế, nó có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gan, một số triệu chứng thông thường như mệt mỏi, buồn nôn và vàng da.

Bổ sung các loại rau củ, gia vị

Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày rất cần thiết để tăng sức đề kháng tự nhiên. Bởi những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Có thể ăn 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm hàng ngày.

Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 11/4 tại Việt Nam

Trong vòng 24 giờ qua ghi nhận hai ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm là 257.

113 bệnh nhân đang điều trị tại 16 cơ sở khám chữa bệnh cả nước. Trong đó, 70 ca điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 39 ca tại tuyến tỉnh; 4 ca tuyến huyện.

Empty

Đến sáng nay, 20 bệnh nhân xét nghiệm âm tính một lần, 8 ca âm tính hai lần.

Bốn bệnh nhân rất nặng gồm "bệnh nhân 20", 64 tuổi; "bệnh nhân 161", 88 tuổi; bệnh nhân phi công người Anh 43 tuổi; "bệnh nhân 251", 64 tuổi, với bệnh lý nền xơ gan, thiếu máu.

Các chuyên gia đầu ngành liên tục hội chẩn điều trị cho các bệnh nhân nặng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chiều 10/4 cho biết hầu hết bệnh nhân nặng lớn tuổi, kèm bệnh lý nền hoặc thêm yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của virus như béo phì.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn