Đậu phụ 'ngon, bổ, rẻ' nhưng người mắc 6 bệnh này không nên ăn

22:44, Chủ nhật 16/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này.

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe

Đậu phụ là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. 81 gram đậu phụ có cung cấp 117 calo, chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như canxi, magie, phốt pho, sắt, vitamin B, mangan, đồng, kẽm.

Sử dụng đậu phụ thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, tăng lượng cholesterol tốt.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn được chứng minh là giúp ngăn ngừa sự mất xương, tăng mật độ khoáng của xương nhờ chứa isoflavone. Phụ nữ sau mãn kinh thường gặp vấn đề mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Đậu phụ sứa canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt này.

Đậu phụ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này.

Đậu phụ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này.

Người không nên ăn đậu phụ

- Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa thành phần isoflavone tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với người bị suy tuyến giáp. Người mắc bệnh này tiêu thụ nhiều đậu phụ sẽ gây ra tình trạng emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, khiến bệnh tình càng thêm nặng.

- Người bị viêm dạ dày

Đậu phụ là thực phẩm có hàm lượng protein cao. Người đang bị viêm dạ dày ăn đậu phụ sẽ khiến dạ dày tiết nhiều axit gây ra tình trạng đầy hơi, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt, thậm chí dẫn tới đau bụng dữ dội.

- Người mắc bệnh thận

Những người có vấn đề về thận không nên ăn quá nhiều đậu phụ vì thực phẩm này có thể khiến thận suy yếu do chất thải nitơ dư thừa.

- Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phù có kết cấu mềm, dễ ăn nhưng có hàm lượng protein thực vật lớn, có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ sắt và cũng làm hệ tiêu hóa trở nên quá tải khi phải phân giải protein. Người bị các bệnh về tiêu hóa ăn nhiều đầu phụ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, gây ra đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

- Người bị bệnh tim mạch

Người bị bệnh tim mạch không nên ăn quá nhiều đậu phụ vì nó chứa nhiều methionine. Dưới tác động của các enzyme, chất này sẽ được chuyển đổi thành cysteine, một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong động mạch, làm các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành mạch. Nó có thể dẫn tới tình trạng xơ vữa động mạch vành, làm bệnh tim mạch trở nên nghiêm trọng hơn.

- Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout ăn đậu phụ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao. Nó sẽ khiến các triệu chứng của bệnh gout trở nên nặng hơn, gây nguy hiểm tính mạng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: đậu phụ