Đầu tuần ai cũng ngán cơm, mẹ đảm trổ tài làm món bún chả ngon mê ly chẳng kém ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Bún chả là một món ngon vô cùng hấp dẫn, vị thơm béo ngậy của thịt nướng đã làm say đắm đầu lưỡi của biết bao người dân Việt. Dưới đây là công thức chế biến, chị em nội trợ có thể bỏ túi.

Nguyên liệu:

- 500 gram thịt ba chỉ (làm thịt nướng)

- 500g thịt nạc vai, chọn phần nhiều mỡ một chút. (làm thịt xay)

- Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh

- Đu đủ, cà rốt.

- Rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, tía tô, rau mùi.

- Bột canh, mì chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.

bun cha 2

Cách làm:

Bước 1: Thịt rửa sạch với muối. Với phần thịt ba chỉ thái mỏng khoảng 1.5 mm, chú ý không thái dọc thớ. Thịt nạc đem xay hoặc băm nhuyễn. 

Bước 2: Sả lược bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, thái nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Chắt lấy nước.

Bước 3: Băm hoặc xay nhuyễn hành khô và tỏi.

Bước 4: Ướp thịt xay theo tỷ lệ: 1.5 thìa cà phê bột canh, 1.5 thìa cà phê đường, 1.5 thìa cà phê mì chính + 1 thìa cà phê nước hàng + 1.5 thìa cà phê nước mắm + tỏi, hành, nước xả xay nhuyễn.

Ướp thịt thái miếng với gia vị tương tự như trên. 

bun cha 4

Bước 4: Ướp thịt xay theo tỷ lệ: 1 kg thịt : 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mì chính. Thêm vào 1 thìa canh nước hàng (nước màu), 1 thìa nước mắm. Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần, hành tỏi xay nhuyễn và nước sả.  Thịt xắt miếng ướp theo tỷ lệ gia vị tương tự như trên,

Ướp trong vòng 1 tiếng. Hoặc nếu muốn thịt ngon, mềm, thấm gia vị hơn có thể để trong tủ lạnh 1 ngày.

Bước 5: Thịt xay viên tròn, rồi xếp lên vỉ nướng cùng thịt thái miếng. Bạn có thể nướng bằng lò, than hoa, hoặc bếp nướng điện. Tuy nhiên, nướng than hoa là ngon hơn cả. Khi nướng, nên phết một lớp dầu ăn lên mặt thịt, thịt sẽ không bị khô. 

Làm nước chấm bún chả:

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái mỏng. Đu đủ dùng dao khứa qua rồi gọt bỏ, ngâm nước muối trong vòng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn mủ rồi thái miếng mỏng.

Ướp đu đủ và cà rốt với các gia vị: đường, giấm, bột canh, chanh, ớt trong vòng 30 phút. 

bun cha 3

Bước 2:  Cho 100ml nước sôi để nguội vào bát, rồi hòa cùng gia vị theo tỷ lệ sau: 3 thìa cà phê đường + 5 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước cốt chanh + 1 thìa cà phê giấm ăn. Đánh tan, đun ấm.

bun cha

Bước 3: Tỏi, ớt băm thật nhuyễn rồi cho vào nước chấm cùng với đu đủ, cà rốt đã làm ở trên.

Chúc chị em thành công!

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dau-tuan-ai-cung-ngan-com-me-dam-tro-tai-lam-mon-bun-cha-ngon-me-ly-chang-kem-ngoai-hang-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh