Đến tuổi xế chiều, cha mẹ tốt không nói với con cái 3 câu này, câu đầu tiên gây nhiều tổn thương

( PHUNUTODAY ) - Về già, cha mẹ cần chú ý đến những lời ăn tiếng nói để không làm tổn thương con cái và tổn thương chính bản thân mình.

Lời nói hàng ngày của cha mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến thái độ và tư duy của con cái. Cha mẹ là những người hướng dẫn đầu tiên và lâu nhất đối với con cái. Từ ngày con chào đời với tiếng khóc đầu đời cho đến khi trưởng thành hoàn toàn, cha mẹ luôn đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển của con cái.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy sự tương đồng giữa con cái và cha mẹ, bởi suốt một thời gian dài, cả hai đều ảnh hưởng lẫn nhau một cách sâu sắc.

Chính vì nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của lời nói và hành động của mình, cha mẹ nên nhớ rằng khi bước vào tuổi trung niên, có ba điều họ không nên nói với con cái. 

Một là, những lời thiên vị, mang tính so sánh

Điều quan trọng nhất đối với con cái là cảm nhận được tình yêu và quan tâm của cha mẹ, không có sự ưu ái đối với một người con nào so với người khác. Dù con trẻ có thể không thể hiện ra ngoài và thậm chí có thể giữ gương mặt không quan tâm, nhưng họ luôn nhạy cảm đối với điều này.

Do đó, trong mọi tình huống, đặc biệt là khi bạn lớn tuổi hơn, điều quan trọng là không nên thể hiện sự thiên vị trong lời nói và hành động đối với bất kỳ người con nào.

2

Khi bạn già đi, cha mẹ nên suy nghĩ về tương lai của con cái và xem xét về mối quan hệ trong gia đình trong suốt cuộc đời còn lại. Trong tương lai, nếu cha mẹ thể hiện quá nhiều sự thiên vị hoặc ưu ái một người con, tình cảm trong gia đình có thể bị ảnh hưởng.

Hiện tại và trong tương lai, các anh chị em trong gia đình có thể luôn so sánh với những "đặc quyền" mà cha mẹ đã dành cho người khác, dẫn đến xung đột, căng thẳng trong gia đình và thậm chí là mất đi sự gắn kết giữa họ.

Là cha mẹ và người trưởng thành, việc suy xét và xem xét kỹ lưỡng trước khi hành động là vô cùng quan trọng. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói và đảm bảo rằng hành động của bạn không gây ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ thành viên nào trong gia đình. Nếu bạn nhận thấy rằng lời nói hoặc hành động của mình có thể gây hậu quả không mong muốn, thì tốt nhất là không nên thiên vị ai trong gia đình.

Thứ hai, những điều không hài lòng về bạn đời của mình

Sống bên nhau suốt vài thập kỷ trong cuộc đời, không thể tránh khỏi những xung đột và mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên, khi bạn lớn tuổi hơn, đừng nên thể hiện sự bất mãn đối với "nửa kia" của mình.

1

Hãy giữ những suy tư đó trong lòng, đặc biệt là không nên chia sẻ chúng với người thân hoặc con cái trong gia đình. Việc than phiền không chỉ không giải quyết vấn đề mà còn có thể tạo ra tác động tiêu cực đến tình cảm trong gia đình.

Khi bạn già đi, cha mẹ cần hiểu rằng mối quan hệ vợ chồng không thể tránh khỏi những tổn thương, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của cuộc sống.

Nếu con cái biết về những mâu thuẫn này, họ có thể nuôi dưỡng những suy nghĩ tiêu cực về mối quan hệ lâu dài và gây mất cân bằng trong tình cảm. Khi mâu thuẫn gia tăng giữa cha mẹ, dù con cái ủng hộ bên nào đi nữa, chúng cũng sẽ gây tổn thương đến tâm trạng của cả hai bên.

Vì vậy, ở tuổi trung niên, hãy học cách thả lỏng cảm xúc một cách nhẹ nhàng. Khi mâu thuẫn nảy sinh giữa hai người, bạn có thể khôn ngoan tìm cách thay đổi tình hình mà không gây tổn thương cho ai.

Thứ ba, lời oán giận thế hệ trước

Nhiều người có thói quen liên tục phàn nàn và đổ lỗi cho thế hệ trước. Họ cho rằng cha mẹ của họ không đưa họ vào thế giới vào thời điểm tốt nhất, không cung cấp cho họ điều kiện sống tốt hơn và không quan tâm đến họ...

Những người có khả năng tự hiểu biết thấp thường truyền đạt sự không hài lòng với thế hệ trước bằng cách sử dụng ngôn ngữ phê phán và tấn công cảm xúc. Họ không nhận ra rằng việc một đứa trẻ có lòng hiếu thảo hay không phụ thuộc vào cách cha mẹ dạy dỗ.

loi-chuc-nguoi-cao-tuoi1-160151941206943426132

Nếu bạn thường xuyên truyền đạt sự không hài lòng về thế hệ trước đối với con cái của bạn, điều này có nghĩa rằng bạn đang "trồng" vào tâm hồn của họ sự không biết ơn và yêu thương cha mẹ. Thói quen phàn nàn và đổ lỗi cho người sinh thành chính là bạn đang gieo trồng những tư duy tiêu cực vào tâm trí của con trẻ. Về sau, chúng không chỉ không học cách biết ơn và yêu thương cha mẹ mà còn oán trách thế hệ trước theo tư duy mà bạn đã truyền đạt.

Tất cả những lời phàn nàn này không biết rằng chúng có thể khiến cho con cái hiểu rằng số phận và cuộc sống của họ đều phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của cha mẹ. Điều này nguy hiểm vô cùng.