Tổ Tiên đại kỵ: 'Người ngủ 3 giấc, mạng mỏng hơn giấy', 3 giấc đó là gì?

21:45, Thứ bảy 23/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Dựa theo những kinh nghiệm sống lâu đời truyền qua nhiều thế hệ, người xưa đã đúc rút 1 câu thế này: "Người ngủ 3 giấc, mạng mỏng hơn giấy". Vậy 3 giấc đó là gì?

Ngày xưa, khi y học chưa phát triển, các cụ ta làm thế nào để giữ gìn và đưa ra những lời khuyên về sức khỏe. Tất cả những kinh nghiệm này chính là trải qua thời gian sinh sống, theo dõi và đúc rút mà thành.

Vì vậy, điều mà chúng ta bàn luận hôm nay chính là câu tục ngữ mà những người lớn tuổi thường nhắc đến: “Người ngủ 3 giấc, mạng mỏng hơn giấy”. Đây là vấn đề chăm sóc sức khỏe mà người xưa rất quan tâm.

28

Trên thực tế, 3 giấc ngủ được nhắc đến không phải là 3 giấc sáng, trưa, tối mà chúng ta thường nói, mà đó là 3 giấc “ngủ trái giờ”, “ngủ nướng” và “ngủ ngộp”.

Giấc ngủ trái giờ

Có nghĩa là giấc ngủ không theo đúng giờ giấc, thói quen, ngày và đêm bị đảo lộn. "Con cú", từ này ngày nay còn được chúng ta gọi là "cú đêm", ý chỉ những người thường hay thức đêm để chơi điện tử, ăn khuya hoặc làm việc.

Ban ngày thì ngủ, đánh một giấc liền có thể ngủ đến một hai giờ chiều. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi như vậy sẽ phá hủy trình tự tái tạo tế bào của chúng ta và gây rối loạn nội tiết, gan cũng hoạt động về đêm, nên nếu chúng ta cứ sống như vậy về lâu dài nhất định sẽ có hại cho sức khỏe.

Giấc ngủ nướng

Thực ra hiện nay chúng ta còn có thể gọi trường hợp này là “dậy không nổi”. Ngủ muộn không những sẽ khiến chúng ta bị cấp trên hoặc giáo viên trách phạt, mà nghiêm trọng hơn nữa, nó còn khiến chúng ta bơ phờ cả ngày, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và học tập.

24

Giấc ngủ ngộp

Khi ngủ mọi người hầu như đều có thói quen đắp chăn qua khỏi đầu. Hiện nay có rất nhiều người thích ngủ như thế, vì nó làm cho người ta cảm thấy an toàn, hơn nữa nếu là mùa đông thì nó còn làm cho mình cảm thấy ấm áp. Nhưng ngủ ngộp như vậy cũng có rất hại.

Đắp chăn lên mặt sẽ khiến chúng ta hít thở không thông, giảm lượng oxy hít vào, khí CO2 thở ra cũng sẽ tạo thành hơi nước đọng lại trên chăn khiến chăn bông bị ẩm, nó còn khiến đầu bạn đau nhức vào ngày hôm sau, mắt cũng sẽ sưng lên, vì vậy trung y thường khuyên rằng bạn không nên ngủ như thế.

Kết luận: Giấc ngủ là điều quan trọng nhất trong một ngày của một người. Ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của cả một ngày. Ngủ quá nhiều cũng sẽ dẫn đến tình trạng ban đêm ngủ không ngon giấc và bơ phờ vào ngày hôm sau. Vì thế mới nói, chỉ khi ngủ ngon thì cơ thể chúng ta mới có thể khỏe mạnh.

Bạn có đồng ý rằng sức khỏe là thứ đầu tiên mà chúng ta nên đầu tư cho bản thân mình nếu như muốn sau này có thể đạt được nhiều thứ hơn trong cuộc sống hay không? Ngay cả Steve Jobs khi nằm trên giường bệnh, điều duy nhất ông muốn cũng chỉ là sức khỏe. Một sự cố sức khỏe xảy ra có thể ngay lập tức đá đổ hết thảy những dự định tương lai của bạn. Cho nên, hy vọng rằng mọi người sẽ học được cách quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn, và bắt đầu với việc thay đổi cách chúng ta ngủ!

26

Ngủ như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Ngủ nghiêng

Ngủ nghiêng được 60% người ưa thích và là một trong những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe. Ngủ nghiêng mang lại nhiều lợi ích, từ cải thiện sự liên kết cột sống đến giảm nguy cơ ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ; cải thiện sức khỏe đường ruột: giảm ợ chua, đầy hơi, táo bón; cải thiện sức khỏe não bộ; giảm đau lưng; tốt cho bà bầu, theo chuyên trang Best Life.

Ngủ nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ có thể giúp bạn tránh nhăn da, nhưng nếu bạn bị đau lưng, thì không nên ngủ nằm ngửa vì có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn, theo Bright Side.

Người ngáy ngủ, nếu nằm ngửa khi ngủ có thể làm trầm trọng thêm bệnh này.

Phụ nữ mang thai cũng không nên ngủ nằm ngửa.

Nhưng nằm ngửa khi ngủ giúp giữ cho đầu, cổ và cột sống ở vị trí cân bằng, giúp ngăn ngừa đau cổ.

Ngủ nghiêng bên nào tốt hơn?

Ngủ nghiêng bên nào tùy vào vấn đề về sức khỏe của bạn.

Ngủ nghiêng bên trái có thể giúp điều hòa ruột, khuyến khích nhu động ruột, giúp nhuận trường. Tư thế này cũng tốt cho người bị ợ chua và trào ngược dạ dày thực quản và phụ nữ mang thai, theo Best Life.

Người mắc bệnh tim nên ngủ nghiêng bên nào?

Trong khi một số chuyên gia về giấc ngủ cho rằng ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp máu lưu thông đến tim tốt hơn. Tiến sĩ Christopher Winter, bác sĩ giám đốc y tế của Trung tâm Y học Giấc ngủ Bệnh viện Martha Jefferson (Mỹ), cho biết, ngủ nghiêng về bên trái có khả năng làm tăng lưu lượng máu trở về tim, theo Best Life.

Tuy nhiên, đối với người bị suy tim, nghiên cứu cho thấy, họ thường cảm thấy khó thở hoặc khó chịu khi ngủ nghiêng bên trái và thích ngủ nghiêng bên phải hơn.

Đồng thời, 2 nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy ngủ nghiêng bên trái có thể gây hại cho tim. Nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng về bên trái có những thay đổi đáng kể trong hoạt động điện của tim.

Điện tâm đồ cho thấy tim quay và dịch chuyển khi ngủ nghiêng bên trái, và không có thay đổi điện tâm đồ khi ngủ nghiêng bên phải, theo báo cáo của Healthline. Điện tâm đồ cho thấy trung thất giữ tim an toàn ở vị trí khi ngủ nghiêng bên phải.

Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều kết luận rằng cần nhiều nghiên cứu hơn về tư thế ngủ tốt cho tim, theo Best Life.

Người bị suy tim cũng nên tránh ngủ nằm ngửa, vì nó gây áp lực lên phổi và có thể góp phần gây ra các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo