Đi chợ mua giá chỉ cần nhìn vào phần đầu cọng đảm bảo chọn đúng giá đỗ an toàn, không bị ủ thuốc

( PHUNUTODAY ) - Nếu biết cách chọn giá đỗ ngon sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bếp núc cũng như dinh dưỡng cơ thể, không sợ người bán hàng qua mặt.

Phần đầu cọng giá

- Muốn chọn giá đỗ ngon thì điểm dễ phân biệt đầu tiên là ở đầu cọng giá ngay phần các hạt đậu. Giá đỗ ngon là phần hạt đậu phải sáng bóng không có đốm thâm đen. Còn hạt đậu nào có đốm thâm đen tức là giá không còn tươi.

meo-chon-gia-do-an-toan-3-2020-03-20-15-18

- Đặc biệt, phần hạt đậu cũng phải dính chặt vào thân giá chứ không rơi rụng. Những cọng giá bị rơi rụng mất phần hạt đậu là giá đỗ để lâu không còn ngon nữa.

Nhìn vào độ “mập”, “ốm” của cọng giá

Giá đỗ ngâm hóa chất thường rất mập, mướt mắt và căng mọng. Trong khi đấy, giá đỗ làm theo phương pháp truyền thống thường ốm và dài, các cọng giá không đều nhau.

Thế nên, khi chọn mua giá, bạn đừng ham những cọng giòn, căng mập kẻo rước bệnh vào người.

Như vậy, chỉ với những mẹo chọn thực phẩm trên, bạn nhìn sơ qua sẽ nhận ra ngay đâu là phần giá đỗ ngon, đâu là giá đỗ ngậm hóa chất, gây nguy hại đến sức khỏe của cả gia đình.

Nhìn vào rễ của cọng giá

Trong khi cách làm giá đỗ truyền thống phải mất gần 1 tuần mới cho ra thành phẩm thì giá đỗ ngâm hóa chất chỉ mất 2 ngày đã có thể thu hoạch. Thế nên, giá đỗ tự nhiên sẽ có nhiều rễ và rễ sẽ dài hơn so với giá đỗ ngâm hóa chất.

Chỉ cần nhìn vào phần rễ giá bạn đã biết được mẹo chọn thực phẩm an toàn cho cả gia đình.

Lưu ý khi nấu giá đỗ:

- Ngoài cách chọn giá đỗ ngon thì bạn cũng nên lưu ý cách nấu. Khi nấu giá đỗ thì bạn đừng đóng nắp nồi cũng như không mở nắp liên tục. Nếu làm như vậy thì giá sau khi luộc xong sẽ có mùi hăng khó chịu. Tốt nhất là nên mở nắp nồi ra, giá rất nhanh chín nên chỉ một lát là chín ngay thôi.

Như vậy, tuy là món ăn thông dụng nhưng chúng ta cũng phải biết cách "đối phó" thì giá đỗ mua về mới tươi ngon được. Tuy nhiên, không nhất thiết là bạn phải chọn từng cọng giá mà đơn giản là khi đi chợ bạn nhìn vào rổ giá người bán bày và để ý các đặc điểm nêu trên là biết rổ giá đó mới hay cũ, ngon hay không ngay.