Đi đại tiện có dấu hiệu này cần tới bệnh viện gấp kẻo ung thư giai đoạn cuối lúc nào chẳng hay

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đi đại tiện có dấu hiệu này cần tới bệnh viện gấp kẻo ung thư giai đoạn cuối lúc nào chẳng hay - cần hết sức chú ý bởi đã có quá nhiều người chủ quan tới lúc hối hận thì đã quá muộn.

Đại tiện là một trong những công đoạn quan trọng cuối cùng của hệ tiêu hóa, loại bỏ chất thải thực phẩm đã thông qua xử lý ra ngoài để làm sạch cơ thể, bao gồm cả các mảnh vụn thức ăn tiêu hóa và không tiêu hóa, bài tiết qua đường tiêu hóa, sự rơi rụng các tế bào niêm mạc ruột, vi khuẩn, muối vô cơ và nước.

Do thức ăn trong ruột thông qua hoạt động của vi khuẩn tạo ra chất nhầy, chất thải thối rữa, hydro sunfua và các chất khác. Phân là hỗn hợp cuối cùng được kết hợp tạo ra mùi của các chất kể trên trong chu trình đào thải ra ngoài. Nếu người ăn chay thì phân có mùi nhẹ, trong khi người ăn mặn thì mùi và chất phân sẽ nặng hơn.

dai-tien

Mặc dù chúng ta cảm thấy có chút gớm ghiếc khi nhìn hay thiếu lịch sự khi nói đến phân, nhưng theo góc nhìn của các bác sĩ thì nó là thứ vô cùng quan trọng phản ánh sức khỏe của mỗi người.

Để phát hiện sớm các bệnh phát sinh tại đường ruột, bạn nên dành ít giây thời gian nhanh chóng nhìn lại phân mỗi lần đi đại tiện. Sự biến chất và đổi màu của nó sẽ giúp bạn hiểu được sức khỏe của mình và đôi khi trở thành một lời cảnh báo thầm lặng về bệnh của bạn, nhắc nhở bạn phải làm một điều điều gì đó.

Bất kỳ khi nào bạn thấy phân của bạn bất thường, đặc biệt là xuất hiện máu tươi hoặc máu thâm cũ, hãy đi đến bệnh viện để khám và phát hiện sớm với mục đích chẩn đoán sớm và điều trị sớm bệnh liên quan, chẳng hạn như ung thư.

Đau khi đại tiện do đâu?

Táo bón

Táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau rát khi đi đại tiện. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng với những thực phẩm giàu chất xơ. Bên cạnh đó, cần bổ sung đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày cho cơ thể.

Nếu cơ thể mất nước, ruột sẽ tự động lấy đi lượng nước có trong phân khiến nhu động ruột gặp khó khăn trong quá trình đại tiện, gây đau rát.

Nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng một tĩnh mạch bên trong trực tràng bị giãn ra và gây tổn thương. Nếu trĩ nội không gây đau đớn thì trĩ ngoại lại khiến người bệnh cảm thấy đau rát hậu môn và ngứa ngáy mỗi khi đi đại tiện. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh này, bạn nên tránh sử dụng những loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện cho mình một lối sống và sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh.