Dù thường xuyên chế biến các món từ thịt lợn như thịt lợn luộc, thịt kho tàu, thịt lợn chiên giòn... nhưng không phải ai cũng biết cách chọn miếng thịt ngon, bổ. Dưới đây là 7 loại thịt lợn dù rẻ đến mấy cũng không nên mua về ăn.
Thịt xỉn màu hoặc có màu sắc lạ
Khi đi mua thịt lợn, nếu thấy miếng thịt bị xỉn màu hoặc có màu sắc lạ như xám đen, nâu đen, đỏ sẫm... thì có khả năng cao miếng thịt này không còn tươi hoặc có nguồn gốc từ lợn mắc bệnh. Thông thường, những miếng thịt chất lượng kém thường có phần mỡ hồng, mạch máu thâm đen. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh thịt có da dày, nhiều nếp nhăn và bị xỉn màu vì chúng thường là thịt lợn già, vừa dai vừa kém ngon.
Thịt quá nạc
Không phải ai cũng biết rằng những miếng thịt lợn có phần mỡ quá mỏng hoặc toàn nạc thường là thịt của lợn được nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này có màu sắc sáng bóng khác với thịt nuôi tự nhiên. Vì vậy, khi đi mua thịt lợn, cần chọn những miếng có nạc - mỡ tỷ lệ cân đối.
Thịt có mùi ôi thiu
Không cần quan sát quá nhiều, chỉ cần thấy miếng thịt lợn có mùi ôi thiu là bạn đã có thể xác định miếng thịt bị hỏng. Vì thịt từ lợn mắc bệnh hoặc bảo quản sai cách sẽ có mùi bất thường. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn cần chọn những miếng thịt có mùi đặc trưng của thịt lợn tươi mới.
Thịt có lỗ chân lông màu đỏ
Tuỳ vào sắc tố da tự nhiên mà phần lỗ chân lông trên da miếng thịt lợn có màu trắng hoặc đen. Khi chọn mua, bạn nên tránh những miếng có lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ vì đây chính là dấu hiệu thịt lợn chết. Thịt lợn chết thường có màu đỏ tím bất hường, phần nạc đỏ sẫm và máu trong mạch đen đặc. Nếu ngửi kỹ, bạn cũng sẽ thấy những miếng thịt này có mùi hôi, ôi thiu khó chịu.
Thịt không rõ nguồn gốc
Những miếng thịt lợn không rõ nguồn gốc thường tiềm ẩn nguy cơ được lấy từ thịt lợn chết, mắc bệnh hoặc nhiễm ký sinh trùng. Do đó, khi mua thịt lợn, bạn nên chọn những cửa hàng quen, uy tín để đảm bảo chất lượng.
Thịt có độ đàn hồi kém
Một trong những cách đơn giản để chọn thịt lợn chính là dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu thấy vết lõm không phục hồi lại hình dạng ban đầu thì có thể miếng thịt này đã bị bảo quản lâu hoặc giữ đông lạnh trong thời gian dài nên bị mất cấu trúc sợi thịt và độ đàn hồi. Ngược lại, những miếng thịt lợn ngon thường căng mọng, có độ đàn hồi tốt và có hương vị tự nhiên.
Thịt có cảm giác bị dính tay khi sờ vào
Thịt lợn khi bị phân huỷ do vi khuẩn sẽ có bề mặt vừa dính vừa nhớt khi chạm vào. Khi đó, miếng thịt có thể đã bị hỏng và không an toàn khi mang đi chế biến. Thay vì mua những miếng thịt như vậy, bạn cần chọn loại thịt tươi có bề mặt hơi ẩm nhưng không dính tay, có cảm giác dẻo và chắc khi chạm vào.
Vì việc chọn mua thịt lợn an toàn, chất lượng rất quan trọng đối với sức khoẻ của bản thân và gia đình nên bạn cần quan sát cẩn thận trước khi mua để tránh nhầm loại thịt kém chất lượng.