Dịch Covid-19 chưa qua, cư dân mạng Trung Quốc lại lo lắng vì một trường hợp tử vong do nhiễm virus hanta

( PHUNUTODAY ) - Trường hợp tử vong do nhiễm virus hanta ở Trung Quốc dấy lên một làn sóng lo sợ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định bệnh do loại virus này gây ra đã có vắc-xin và thuốc điều trị nên không cần lo lắng.

Zing.vn đưa tin, hôm 24/3, Global Times, trang tiếng Anh của Thời báo Hoàn Cầu thuộc nhà nước Trung Quốc đăng trên Twitter thông tin về một ca tử vong do virus hanta tại nước này.

"Một người đàn ông đi từ tỉnh Vân Nam đã tử vong trên đường đi xe khách trở về tỉnh Sơn Đông để làm việc hôm 23/3. Người này dương tính với virus hanta. 32 người khác trên xe đã được xét nghiệm", trang Global Times đưa tin.

Thông tin ngay lập tức lan truyền nhanh trên mạng xã hội.

Bài viết về virus hanta của Global Times.

Bài viết về virus hanta của Global Times.

Giới chức Vân Nam cũng lên tiếng về trường hợp người đàn ông tử vong vì virus hanta. Cụ thể, người này là lao động nhập cư. Ông ta đi xe từ thành phố Lâm Thương, tỉnh Vân Nam, khi đến địa phận thành phố An Khang thuộc tỉnh Thiểm Tây thì đột ngột qua đời.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông dương tính với virus hanta, âm tính với SARS-CoV-2. Hai người khác trên xe bị sốt cũng như những người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Mặc dù thế giới đang trong tình trạng căng thẳng vì Covid-19, không có dấu hiệu gì cho thấy virus hanta gây ra mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Theo website Viện Sốt rét - Ký sinh Trùng - Côn trùng TP.HCM, virus hanta (hay còn được gọi là virus hantaan) được phát hiện đầu tiên tại sông hantaan của Hàn Quốc vào năm 1978. Có ít nhất 20 chủng virus hanta đã được phát hiện, mỗi loại thích ứng với một loài gặm nhấm và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới.

Người bị nhiễm virus do tiếp xúc với chất bài tiết của động vật gặm nhấm, chủ yếu là chuột, qua đường hô hấp hoặc qua các vùng da bị tổn thương, niêm mạc mắt, mũi, miệng, hoặc do nước và thức ăn bị nhiễm virus. Việc lây truyền virus từ người bệnh sang người lành là hiếm gặp.

Virus hanta gây ra hai thể bệnh với tỷ lệ tử vong cao là sốt xuất huyết hội chứng thận (HFRS), chủ yếu gặp ở lục địa Á - Âu, và hội chứng phổi do virus Hanta (HPS), chủ yếu ở châu Mỹ.

Theo dữ liệu của CDC Mỹ, Từ năm 1993 đến năm 2017, chỉ có 728 trường hợp nhiễm virus hanta được xác nhận tại Mỹ, hầu hết không gây tử vong.

virus-hanta-02

Ông Tả Sĩ Phú, Bí thư Đảng ủy Viện Kiểm soát Bệnh địa phương Vân Nam, cho biết virus hanta được xếp vào nhóm B các bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc. Có 1.321 ca nhiễm virus này được ghi nhận tại Vân Nam trong 5 năm qua và chỉ có duy nhất một trường hợp tử vong.

Vị lãnh đạo cho biết, bệnh do virus hanta gây ra đã có vắc-xin để phòng ngừa, bệnh có thể ngăn ngừa và kiểm soát, không ai lây cho ai. Vì vậy, không nên lo lắng quá nhiều.