Đời người khi gieo mầm thiện, nó sẽ nở hoa, kết trái vào lúc nào đó trong cuộc đời ta

14:04, Thứ bảy 06/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Một đời của con người ta thường thường sẽ phát sinh rất nhiều chuyện mà ta không ngờ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi ta gieo mầm thiện, nó sẽ nở hoa, kết trái vào lúc nào đó trong cuộc đời ta.

Vào một buổi chiều của hơn 100 năm trước, nơi đồng ruộng của một làng quê nước Anh, một ông lão nông dân nghèo khổ đang làm việc, bỗng nghe thấy tiếng kêu cứu từ xa vọng lại… Một bé trai không may rơi xuống nước, người nông dân không chút nghĩ ngợi, quên mình nhảy xuống nước cứu người và đã cứu được cậu bé.

Về sau, mọi người mới hay rằng, cậu bé được cứu sống này chính là cậu ấm trong một gia đình quý tộc, mấy ngày sau, gia đình quý tộc đó đích thân mang lễ vật đến nhà cảm tạ, nhưng người nông dân đã từ chối phần hậu lễ này. Bởi ông thấy, việc ông cứu người khi đó chỉ là xuất phát từ lương tâm của mình, bản thân vốn không thể vì đối phương xuất thân cao quý mà tham luyến của cải người khác được.

Câu chuyện đến đây vẫn chưa kết thúc...

Gieo nhân nào gặp quả nấy. Chúng ta chính là quý nhân quan trọng nhất trong cuộc đời mình. (Ảnh minh họa)

Gieo nhân nào gặp quả nấy. Chúng ta chính là quý nhân quan trọng nhất trong cuộc đời mình. (Ảnh minh họa)

Nhà quý tộc bởi quý trọng tấm lòng thiện lương và cao thượng của người nông dân, cảm niệm ân đức của ông, quyết định giúp đỡ con trai của người nông dân đến Luân Đôn học cao đẳng, người nông dân nhận món quà, bởi mong muốn con trai được học hành tử tế mơ ước suốt đời ông.

Người nông dân rất vui mừng, con trai của ông cuối cùng đã có cơ hội đi ra thế giới bên ngoài, thay đổi vận mệnh của mình. Lão quý tộc cũng vô cùng mãn nguyện, bởi cuối cùng ông đã có thể làm điều gì đó tốt đẹp cho ân nhân mình.

Nhiều năm sau, con trai của người nông dân đã tốt nghiệp Học viện Y học Saint Mary ở Luân Đôn với thành tích xuất sắc, về sau ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ năm 1944, đồng thời nhận được giải thưởng Nobel về y học năm 1945, ông chính là người phát minh ra thuốc kháng sinh Penicilin – Alexander Fleming.

Còn công tử quý tộc cũng dần trưởng thành, trong thời gian đại chiến thế giới lần thứ hai mắc bệnh viêm phổi nặng, nhưng may mắn nhờ vào Penicilin, ông đã khỏi bệnh rất mau, vị công từ quý tộc này chính là Churchill – thủ tướng nước Anh.

Thiện ý không ngờ lại tuyệt vời đến như vậy — câu chuyện nhỏ của Churchill – vĩ nhân đầu tiên của nước Anh.

Người nông dân và người quý tộc đều giang rộng vòng tay giúp đỡ ngay lúc người khác cần sự giúp đỡ nhất, không ngờ lại đã gieo trồng hạt giống tốt đẹp cho thế hệ sau thậm chí là cả quốc gia dân tộc mình.

*

Một đời của con người ta thường thường sẽ phát sinh rất nhiều chuyện mà ta không ngờ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi ta gieo mầm thiện, nó sẽ nở hoa, kết trái vào lúc nào đó trong cuộc đời ta.

Thì ra, thiện ý lại tuyệt vời đến như vậy. Phúc là bản thân mình tu tích được, lòng ôm giữ thiện niệm chính là sự bảo hiểm tốt nhất cho sinh mệnh mình. Chính chúng ta mới là quý nhân quan trọng nhất trong cuộc đời mình

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc