Chọn gà luộc ngon
Trước tiên, để có một món gà luộc thơm ngon như ý thì bạn cần phải chọn được những con gà vừa ý. Loại gà ngon nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Nếu như bạn chọn gà luộc quá to có thể da gà sẽ bị nứt. Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn nên chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.
Đồng thời, khi chọn gà luộc nên chọn gà ta. Những con gà ta sau khi làm sạch có đặc điểm là màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
Cách luộc gà da giòn sần sật chặt không vỡ nát
Bước 1: Trước tiên bạn hãy lấy phần muối chà xát gà (cả ngoài lẫn trong bụng) với muối để làm sạch gà và khử mùi hôi, rửa lại với nước sạch. Đồng thời, khi làm bạn nên nhẹ nhàng, bí quyết để không rách da khi luộc gà là sau khi rửa sạch gà nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.
Bước 2: Tiếp theo bạn cần phải chọn nồi có cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà. Có như vậy thì món gà luộc của bạn sẽ không bị nứt da nhìn vào kém thẩm mỹ.
Bước 3: Tiếp theo bạn hãy cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên. Sau đó, cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp, bật lửa to để luộc gà như bình thường. Với cách luộc thịt gà ngon là cho gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập vào nồi nước luộc gà, có thể cho thêm một ít bột canh hoặc muối sẽ giúp cho nước canh gà vừa miệng hơn. Tiếp theo bạn hãy bắt đầu luộc gà từ nước lạnh cho đến khi nước sôi sẽ giúp gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt.
Bước 4: Sau khi bạn thấy phần nước luộc gà sôi, giảm lửa và luộc gà thêm 10 phút. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại để thịt gà được chín đều, chờ trong 20 phút.
Bước 5: Tiếp sau đó, bạn hãy vớt gà đã chín ra và cho gà vào nước đá lạnh để giúp thịt gà được dai và chắc, giữ màu da vàng tự nhiên. Cách luộc gà ngon và da có màu vàng đẹp là dùng nghệ trộn với nước luộc gà rồi rưới đều lên da gà. Cách này cũng có thể thực hiện ở bước 1 trước khi luộc gà. Sau khi chế biến gà sạch sẽ thì xát nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút thì bắt đầu luộc gà.
Bước 6: Nếu bạn muốn da gà giòn sần sật thì chuẩn bị một chậu đá rồi thả gà vào đó cho phần da săn lại rồi sau khoảng 20 phút hãy mang gà đi chặt đảm bảo món gà giòn sần sật thơm ngon ai cũng muốn ăn.