Dùng 1 củ khoai tây theo cách này để KHÔI PHỤC lớp chống dính nhạy gấp 5, biến chảo cũ rỉ thành láng mịn

( PHUNUTODAY ) - Chảo chống dính là một đồ vật luôn hiện hữu trong gian bếp, không thể thiếu trong những căn nhà hiện đại. Nhiều mẹ nội trợ đã thành công tận dụng củ khoai tây để làm sạch và “bồi” lại lớp chống dính đã mất đấy.

Tại sao dùng khoai tây có thể làm sạch và khôi phục lớp chống dính?

Có thể hơi vô lý và bạn không tin nhưng củ khoai tây thực sự có khả năng làm sạch, loại bỏ lớp gỉ sét bên ngoài. Với bề mặt bên trong, khi lớp chống dính bắt đầu mòn, thức ăn sẽ bám chặt và xuất hiện những lớp sắt gỉ sau khi rửa. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng củ khoai tây như một thứ tẩy siêu đặc biệt

meo-vat-tu-khoai-tay-phunutoday

Trong củ khoai tây có rất nhiều hợp chất axit. Trong đó phải để tới 4-O-caffeoylquinic (axit crypto-clorogenic), axit 5-O-caffeoylquinic (axit neo-clorogenic), axit 3,4-dicaffeoylquinic và 3,5-dicaffeoylquinic… Đây đều là những chất cần thiết nếu muốn làm sạch những vật dụng trong gia đình. Lớp axit oxalic tự nhiên có thể hòa tan hết lớp gỉ sét bên ngoài chảo.

Không chỉ thế, lớp chống dính còn được làm từ politetra floetylen (-CF2-CF2-)n. Đây là một loại hợp chất cực kì dẻo và có khả năng không biến chất ngay cả khi bị đun sôi. Đó là lý do vì sao người ta dùng Teflon để tráng kên đáy chảo.

mvi_0522mp4still007s_svfo

Trong khoai tây tuy không có floetylen (-CF2-CF2-)n. Tuy nhiên, loại củ này lại có chứa hàm lượng tương đối riboflavin, folate… Những chất này khi kết hợp với nhau cũng có thể tạo thành Teflon. Đó là lý do vì sao nếu dùng một củ khoia tây miết lên bề mặt thì hoàn toàn có thể “cải tạo” lại lớp chống dính. Lần sau khi bạn sử dụng sẽ thấy lớp chống dính “nhạy” hơn rất nhiều.

Cách làm sạch và khôi phục lớp chống dính bằng củ khoai tây

VN_15c45801a97ceb6d19d24203t0981a70a

– Nếu muốn làm sạch nồi, chảo:

Khoai tây mang gọt vỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc.

+ Lấy mặt khoai tây đã cắt nhúng vào muối rồi chà xát lên bề mặt nồi, chảo chống dính.

– Nếu muốn khôi phục lại lớp chống dính:

+ Củ khoai tây mang rửa sạch, cắt đôi.

+ Dùng mặt khoai bị cắt liên tục chà nhẹ vào đáy chảo, chỗ lớp chống dính bị bong hoặc xước thì chà mạnh tay và làm lại nhiều lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những mẹo hay với khoai tây sau:

Lột vỏ khoai tây nhanh

VN_15c458019977774e19d24194t0981a709

- Muốn lột vỏ khoai tây nhanh thì trước khi luộc bạn nên dùng dao cắt một vòng tròn xung quanh củ khoai.

- Sau đó bạn cứ mang khoai đi luộc như bình thường. Khi khoai chín thì bạn chỉ cần dùng tay vuốt nhẹ là phần vỏ rời ra từng mảng ngay.

Khi phải nấu hay chế biến, các bạn vẫn có thể làm theo cách này nhưng chỉ luộc sơ qua. Phần phía ngoài chín là bạn có thể bóc vỏ, sau đó chế biến theo cách thông thường.

Bảo quản khoai tây đã gọt vỏ

- Nếu lỡ gọt quá nhiều khoai tây mà không dùng hết thì bạn hãy ngâm khoai tây vào nước có pha hai, ba giọt giấm ăn và đậy nắp hộp lại cho kín.

- Sau đó, cứ cho hộp khoai tây vào tủ lạnh thì cho dù bạn bảo quản khoai ba hay bốn ngày, khoai cũng không bị thâm đen mà mùi vị vẫn còn như mới.