F0 tại TP.HCM tăng nhẹ, Sở Y tế yêu cầu tiêm vắc xin cho F0 vừa khỏi bệnh

12:43, Chủ nhật 26/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Ngày 25/12, số ca mắc tại TP.HCM là 885, tăng 106 ca so với ngày 24/12, đứng thứ 3 cả nước về số ca nhiễm ghi nhận trong 24 giờ.

Sau 15 ngày triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, thành phố đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, số ca tử vong tại thành phố vẫn chưa giảm nhiều. Ngày 25/12, số ca tử vong tại TP.HCM là 42 người, cao nhất cả nước, chiếm tỷ lệ 17,4% so với tổng số ca tử vong (241).

Ngành y tế thành phố xác định nhóm nguy cơ cao (người trên 65 tuổi, có bệnh nền) chưa tiêm vaccine là một trong nguyên nhân lớn nhất khiến tỷ lệ F0 tử vong cao.

Tại buổi họp trực tuyến về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, Sở Y tế TP.HCM cho biết số liệu về nhóm người nguy cơ rất quan trọng do được thu thập trực tiếp từ các mẫu phiếu "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để thu thập. Tuy nhiên, một số quận huyện còn chậm trong công tác triển khai cập nhật số liệu nhóm người nguy cơ.

Do đó, Sở đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện chỉ đạo quyết liệt việc nhập đầy đủ dữ liệu. Các địa phương có dữ liệu chưa đầy đủ cần nhập bổ sung ngay những nội dung còn thiếu, đồng thời phân công tên người chịu trách nhiệm nhập liệu.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết tất cả trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ phải được uống gói thuốc C ngay trước khi đi cách ly và không cần phải có triệu chứng. Đối với F0 không thuộc nhóm nguy cơ, tiến hành cấp phát Molnupiravir khi có triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các địa phương thực hiện mũi 3 (mũi bổ sung và nhắc lại) và hoàn tất trong tháng 1/2022. Các quận, huyện và TP Thủ Đức phải thực hiện cao điểm tiêm mũi 3 cho cả nhóm nguy cơ, không nguy cơ sau khi đủ 3 tháng tiêm mũi 2. Sở Y tế TP.HCM cũng lưu ý tất cả F0 vừa hoàn thành điều trị cần được tiêm vaccine ngay, không chờ đủ 6 tháng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy