Phát hiện mới về thời gian ủ bệnh của Omicron so với các biến chủng khác

12:28, Thứ sáu 24/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Biến chủng Omicron đang có tốc độ lây lan rất nhanh. Dù đa số các ca bệnh mắc chủng Omicron đều ở thể nhẹ nhưng đợt dịch Omicron vẫn được đánh giá nguy hiểm.

Các quốc gia trên thế giới đều đang tỏ ra lo ngại vì biến chủng Omicron. Nếu một người nhiễm phải chủng virus này thì bao lâu sẽ phát bệnh?

Thời gian ủ bệnh được tính từ lúc tiếp xúc với nguồn bệnh cho tới khi bộc lộ triệu chứng. Nghiên cứu cho thấy, sau khi xâm nhập vào cơ thể, các loại virus thường tồn tại trong khoảng 5-6 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Biến chủng Omicron mới chỉ xuất hiện vài tuần nên không dễ dàng thu thập dữ liệu về thời gian ủ bệnh, có thể khác nhau tùy theo các cộng đồng.

Tuy nhiên, theo một số thống kê ban đầu, khoảng thời gian này ở Omicron ngắn hơn so với các chủng virus SARS-CoV-2 khác.

Đối với chủng gốc là 7-14 ngày, biến thể Alpha là 5 ngày, Delta là 4 ngày. Trong khi đó, Omicron, biến thể mới đang gây lo ngại, có thời gian ủ bệnh trung bình 3 ngày. Omicron dường như thể hiện khả năng nhân bản nhanh hơn so với các biến thể khác.

Vì thời gian ủ bệnh ngắn nên khả năng lây nhiễm của người mắc càng nhanh, dịch bùng phát dễ dàng.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở một số trường hợp, có thể mất nhiều thời gian hơn để các triệu chứng biểu hiện, lên đến 14 ngày. Một số nghiên cứu còn ghi nhận lượng lớn bệnh nhân không có triệu chứng.

Dẫu vậy, biến chủng Omicron vẫn mang đến một đợt dịch nguy hiểm.

Hiện chưa rõ tỷ lệ nhập viện vì Omicron là bao nhiêu nhưng không có vắc xin nào cung cấp khả năng bảo vệ 100%. Điều đó đồng nghĩa vẫn có những người bệnh trở nặng. Ngoài ra, nhiều người vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra, một tỷ lệ nhập viện nhỏ trong tổng số ca bệnh rất lớn sẽ là một con số lớn.

“Nỗi lo lớn nhất là nếu chúng ta có rất nhiều người nhiễm bệnh cùng lúc, với tỷ lệ gấp đôi mà chúng ta đang thấy ở thời điểm hiện tại thì Omicron sẽ tấn công những người có phản ứng miễn dịch kém hơn, chưa được tiêm liều nhắc lại hoặc chưa chủng ngừa”, tiến sĩ Hopkins, cố vấn y tế của Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh, đánh giá.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy