Giá điện chính thức tăng 8%: Học ngay cách TÍNH TIỀN theo cách này để không phải chịu thiệt

( PHUNUTODAY ) - Cách tính tiền điện sinh hoạt mỗi tháng ở nhà bạn được tính theo phương thức lũy tiến từng phần. Hãy học ngay cách tính này để không phải chịu thiệt khi thanh toán tiền điện:

Cách tình tiền điện theo công thức mới

Empty

Cụ thể, theo Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/03/2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện thì giá bán lẻ điện sinh hoạt như sau:

– Bậc 1: Cho kWh từ 0 đến 50 là 1.678 đồng/kWh, nếu tính thuế GTGT là 1.846 đồng/kWh.

– Bậc 2: Cho kWh từ 51 đến 100 là 1.734 đồng/kWh, nếu tính thuế GTGT là 1.907 đồng/kWh.

– Bậc 3: Cho kWh từ 101 đến 200 là 2.014 đồng/kWh, nếu tính thuế GTGT là 2.215 đồng/kWh.

– Bậc 4: Cho kWh từ 201 đến 300 là 2.536 đồng/kWh, nếu tính thuế GTGT là 2.790 đồng/kWh.

– Bậc 5: Cho kWh từ 301 đến 400 là 2.834 đồng/kWh, nếu tính thuế GTGT là 3.117 đồng/kWh.

– Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên là 2.927 đồng/kWh, nếu tính thuế GTGT là 3.220 đồng/kWh.

Nên nhớ: Nếu nhà bạn có đăng ký tạm trú hoặc thường trú, dựa trên sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú và kê khai với bên cung cấp điện thì tiền điện được tính theo bậc như quy định đề cập trên, còn nếu không đăng ký tạm trú hoặc thường trú và kê khai với bên cung cấp điện, thì nghiễm nhiên, tiền điện của bạn được tính dựa trên toàn bộ lượng điện năng tiêu thụ và giá bán lẻ điện tại bậc 3 nêu trên.

Mẹo tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả

Sơn tường, sử dụng đồ vật trong phòng có tông sáng màu

Một trong những điểm ít được chú ý, nhưng lại mang đến tác dụng không ngờ tới việc tiết kiệm điện, đó là sử dụng sơn tường, nội thất có tông sáng màu trong ngày hè thay vì các màu tối.

Lý do là vì màu này sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn, và bạn có thể sử dụng một bóng đèn ít tốn điện để thắp cho cả căn phòng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, những tông màu sáng cũng giúp căn phòng đỡ bị tình trạng "hấp nhiệt", đặc biệt là mỗi khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Rút nguồn các thiết bị điện tử khi không sử dụng

Theo thống kê, rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, TV, dàn âm thanh,... vẫn sử dụng điện năng ngay cả khi đã tắt. Tuy con số này là không cao, nhưng hãy tính đến việc chúng tiêu tốn của bạn 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần trong suốt một thời gian dài.

Tại Mỹ, người ta ước tính các thiết bị tiêu tốn điện khi không sử dụng có thể chạm tới con số 100 USD tại mỗi hộ gia đình, và lên tới 19 tỉ USD mỗi năm trên toàn nước Mỹ theo thống kê vào năm 2016.

Empty

Để hạn chế điều này, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị mà bạn không còn sử dụng, bao gồm cả những đồ vật mà chúng ta ít để ý tới như laptop, smartphone, iPad, quạt điện tử, lò vi sóng, và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung.

Tắt bớt bóng đèn điện, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Nếu muốn giảm bớt hóa đơn điện vào những tháng cao điểm, không điều gì hiệu quả hơn chính ý thức của người dân, khi chúng ta nên có trách nhiệm với các thiết bị điện trong nhà. Hãy tắt đồ điện tử khi không sử dụng, tắt bớt đèn khi trời sáng, tắt quạt và điều hòa vào sáng sớm để tận dụng gió mát đầu ngày.

Mở tủ lạnh nhanh tay, và lưu ý khi đóng

Một trong những lưu ý nữa đó là hãy nhanh tay mỗi khi mở tủ lạnh, vì tủ lạnh trong những ngày nắng nóng rất nhanh bị mất hơi lạnh khi mở. Và sau đó sẽ phải "gồng" lên hoạt động nhằm bù lại mức nhiệt độ yêu cầu.

Bên cạnh đó, cần lưu ý đóng khít cánh cửa tủ và tuyệt đối tránh để hở. Lý do là vì nếu không kín, tủ lạnh sẽ phải hoạt động với hiệu suất cao liên tục, chóng hỏng hơn, lại gây đóng băng lên các khe kẽ, mấu nối khiến cho việc sử dụng trở nên rất khó khăn.

Sử dụng đèn LED thay vì đèn Compact để tiết kiệm điện

Về giá thì bóng đèn LED đắt hơn hẳn so với bóng đèn Compact do công nghệ đèn LED tiên tiến hiện đại hơn. Đây được coi là một trong các yếu tố khiến người tiêu dùng e ngại trong việc lựa chọn mua sản phẩm.

Tuy nhiên xét về lợi ích kinh tế lâu dài thì bóng đèn LED sẽ tiết kiệm hơn so với bóng đèn Compact bởi sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng.