Giao mùa nhiều muỗi đến mấy cũng đừng lo, tuyệt chiêu đơn giản rẻ tiền này sẽ khiến lũ muỗi ra đi lập tức

( PHUNUTODAY ) - Đôi khi, chúng ta phải tiếp những vị khách không mời phiền phức vào nhà đó là lũ muỗi. Vậy làm cách nào để đuổi chúng đi?

Muỗi là loài bọ đáng ghét nhất. Bên cạnh việc gây khó chịu với vết cắn ngứa, muỗi cũng gây nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết và sốt rét. Đối với nhà có trẻ nhỏ và vật nuôi, không thể sử dụng thuốc diệt muỗi có chứa hóa chất. Vì vậy, biết được một số cách tự nhiên để đuổi muỗi là vô cùng hữu ích, theo Asia one.

muoi-1500883037458-0-0-538-867-crop-1500883040632

Kiểm tra thường xuyên nguồn nước đọng

Nếu nhà bạn có máng xối, lọ hoa còn nước, khay nước trồng cây trong nhà và ngoài trời hoặc bất cứ thứ gì có thể tích tụ nước, hãy dọn sạch chúng thường xuyên.

Sử dụng cửa sổ bằng lưới chắn muỗi

Bạn không cần phải luôn đóng cửa sổ. Hãy tận hưởng không khí trong lành trong khi vẫn ngăn không cho muỗi vào trong nhà. Lắp cửa sổ với lưới ngăn muỗi bay vào nhà. Hãy nhớ kiểm tra các ô lưới cũ để phát hiện lỗ thủng nhằm thay thế kịp thời nhé!

Sử dụng đèn vàng thay cho đèn trắng

Chuyển ánh sáng hiên nhà của bạn từ đèn trắng sáng sang đèn sợi đốt màu vàng. Đèn vàng ít có khả năng thu hút muỗi. Nếu bạn mở cửa sổ và cửa ra vào vào ban đêm và không sử dụng lưới chống côn trùng, sử dụng đèn trong nhà màu vàng có thể khiến muỗi và các con bọ khác tránh xa, theo Asia one.

bugs-light2-600x400

Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tinh dầu khuynh diệp, sả, tinh dầu trà và hoa oải hương là một số loại tinh dầu đuổi muỗi. Tránh sử dụng tinh dầu hương trái cây vì muỗi thích mùi trái cây. Nên tạo một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên với hỗn hợp tinh dầu trong chai xịt, khuếch tán tinh dầu bằng máy xông tinh dầu hoặc xoa lên cơ thể trước khi đêm xuống. Luôn luôn kiểm tra các loại dầu cho phù hợp trên vật nuôi hoặc trẻ em trước khi sử dụng, theo Asia one.

Nếu sử dụng thuốc chống côn trùng tự nhiên, hãy nhớ bôi lại sau mỗi vài giờ vì hiệu quả sẽ mất đi khá nhanh. Cũng có thể đốt nến hương sả gần cửa sổ nhưng hãy cẩn thận, vì chúng có thể là mối nguy hiểm hỏa hoạn.

Trồng cây đuổi muỗi

Nếu nhà có vườn, trồng cây đuổi muỗi sẽ giúp ích rất nhiều. Một số loại cây chống muỗi nhiệt đới sẽ phát triển tốt trong khí hậu đầy nắng của chúng ta, gồm: bạc hà, cúc vạn thọ, cây hoa cứt lợn, cỏ sả và cỏ bạc hà mèo. Vò lá của những cây này để giải phóng mùi thơm và để ở hành lang, ban công và ở cửa sổ hoặc chà xát lên quần áo, theo Asia one.

8-meo-duoi-va-diet-muoi-hieu-qua-phong-tranh-vi-rut-zika-3

Sử dụng bẫy muỗi

Một cái bẫy muỗi sử dụng đèn cực tím UV hoặc đèn LED để thu hút muỗi, và sau đó bẫy chúng bên trong một thiết bị có thể giúp bắt và giảm số lượng muỗi.

Bật quạt

Muỗi rất yếu khi bay và không thích bay ngược dòng khí mạnh, vì vậy, bật quạt trong khi ngủ vào ban đêm hoặc trong khi ngồi trên ghế ở ban công sẽ giúp muỗi tránh xa, theo Asia one.

Chú ý trong mùa sinh sản cao điểm của muỗi

Hiện đang là mùa dịch sốt xuất huyết ở những địa phương nắng nóng cao độ. Hy vọng một vài mẹo đuổi muỗi này có thể giúp bạn ngăn chặn căn bệnh do muỗi truyền này, đặc biệt khi muỗi tấn công trong mùa sinh sản cao điểm!