Giữa bạn bè với nhau: Một điểm cần lưu ý để tình nghĩa không rạn nứt

( PHUNUTODAY ) - Bạn muốn giúp bạn bè của mình, trước tiên hãy nhớ rằng: hãy cố gắng để gánh nặng không chuyển từ bạn bè sang cho chính bản thân bạn.

Một điểm cần lưu ý để tình bạn không rạn nứt

long-tot-700x366

Nếu bạn muốn giúp bạn bè của mình, trước tiên hãy nhớ rằng: hãy cố gắng để gánh nặng không chuyển từ bạn bè sang cho chính bản thân bạn. Giúp đỡ người đang gặp khó khăn, hoạn nạn hay những người đang khởi đầu sự nghiệp là điều cần thiết. Thế nhưng bạn phải biết giúp họ một cách khôn ngoan, bằng không bạn phải vác trên vai những gánh nặng của người khác. Đến lúc ấy, vừa mất tình nghĩa, lại khiến bản thân mình chịu thiệt.

Từ chối một việc không có nghĩa là từ chối một người.

Nên nhớ rằng, nếu một người bạn chỉ nhờ bạn giúp đỡ mà không bao giờ đề cập đến việc báo đáp, vậy thì cũng không phải là bạn bè thực sự. Bạn bè không cộng khổ, thì phải đồng lòng, biết nghĩ cho nhau, và không bao giờ biến mình thành gánh nặng của người khác.

Lòng tốt chỉ thật sự có giá trị khi đặt đúng người

4be4d1404d3211e78d979d841160f2c5

Lòng tốt luôn lớn lên nhờ sự cho đi, và chỉ khi biết cho đi, ta mới có thể nhận lại những hạnh phúc thật sự trong đời. Thế nhưng, lòng tốt chỉ thật sự có giá trị khi đặt đúng người, đúng chỗ.

Trước khi quyết định giúp đỡ một ai đó hãy tìm hiểu thật kỹ xem hoàn cảnh ấy có thật không? Nếu là thật, hãy giúp đỡ họ trực tiếp thay vì phải thông qua một người khác. Đừng để lòng tốt của chúng ta trở thành “hũ tiền" không đáy của kẻ khác, và cũng đừng biến chân tâm của bạn trở thành công cụ để người khác lợi dụng.

Là con người, ai cũng có những lúc động lòng trắc ẩn là tốt. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng người đúng chỗ, sẽ trở thành tai họa.