Gửi tiền ngân hàng nào lãi suất cao nhất hiện nay?

09:31, Chủ nhật 09/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Lãi suất tiết kiệm trực tiếp tại quầy đang dao động từ 3,6% - 7,5%, tùy từng ngân hàng và kỳ hạn gửi tiền.

Các ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất hiện nay?

Khảo sát hơn 20 ngân hàng, lãi suất tiết kiệm trực tiếp tại quầy đang dao động từ 3,6% - 7,5%, tùy từng ngân hàng và kỳ hạn gửi tiền.

Trong đó, lãi suất cao nhất đang được Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CBBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đông Á (Dongabank) đang ở mức 7,5% (kỳ hạn gửi tiền 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Đứng thứ hai là Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bắc Á Bank), niêm yết lãi suất cao nhất lên tới 7,4% ở kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng. Đứng thứ ba trong top 5 ngân hàng có lãi suất cao nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) ở mức 7,3%, kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm lãi suất huy động tiền gửi của các ngân hàng khách tại bảng dưới đây.

Lai-Suat-Ngan-Hang-T

Gửi 1-5 tháng lãi suất kịch trần 5%/năm

Trên thị trường hiện nay, các khoản tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng đang được nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) chi trả với mức lãi suất thấp nhất, phổ biến trong khoảng 4,1-4,4%/năm. Tuy vậy, so với biểu lãi suất áp dụng tại chính các ngân hàng này trước đó, các mức lãi suất kể trên đã tăng tới 1 điểm %.

Ngoài nhóm Big 4 kể trên, một số nhà băng tư nhân cũng chưa đẩy lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng lên kịch trần như ACB; DongABank; LienVietPostBank; MBBank; OCB; SHB; Sacombank… Tuy nhiên, mức lãi suất phổ biến cũng dao động trong khoảng 4,4-4,8%/năm, tùy kỳ hạn và chỉ áp dụng với kênh gửi tại quầy.

Trường hợp khách hàng cá nhân gửi qua kênh online, mức lãi suất tại các nhà băng kể trên cũng xấp xỉ trần 5%/năm NHNN cho phép.

Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng thương mại khác như MSB; NamABank; VietBank; VPBank; VietABank… đều đã đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng lên kịch trần 5%/năm. So với một tháng trước, biểu lãi suất tại nhóm ngân hàng này đã tăng 1-1,5 điểm %.

Không chỉ ghi nhận xu hướng tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, hầu hết kỳ hạn gửi tiền khác cũng được các ngân hàng thương mại tăng mạnh lãi suất đợt này.

download (3)

Gửi 6 tháng hưởng lãi suất 7%/năm

Đáng chú ý, trong hơn một năm trở lại đây, mức lãi suất tiền gửi 7%/năm chỉ xuất hiện ở một số ngân hàng thương mại tư nhân cỡ nhỏ, áp dụng cho kỳ hạn gửi 12 tháng trở lên. Tuy nhiên, đến nay, rất nhiều ngân hàng đã chấp nhận chi trả mức lãi suất này với các khoản tiền gửi mang kỳ hạn 6 tháng.

Kienlongbank hiện là ngân hàng trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng cao nhất thị trường với 7,3%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi qua kênh online. Nếu gửi tại quầy, mức lãi suất khách hàng nhận được cũng lên tới 7%/năm.

Không chỉ dẫn đầu hệ thống ngân hàng, mức lãi suất kể trên của Kienlongbank thậm chí đã tăng tới 1,6 điểm % so với đầu năm. Trước đó, khách hàng gửi tiền 6 tháng tại Kienlongbank đầu năm chỉ nhận được mức lãi suất 5,6%/năm (kênh quầy) và 5,7%/năm (kênh online).

Thực tế, Kienlongbank cũng không phải nhà băng duy nhất đẩy lãi suất tiền gửi 6 tháng lên trên 7%/năm. Hiện tại, CBBank, BacABank, MSB, VietABank, OCB đều đưa ra mức lãi suất tương tự cho kỳ hạn gửi này. Trong đó, CBBank và BacABank niêm yết ở cả tiền gửi tại quầy và online, trong khi nhóm ngân hàng còn lại chỉ áp dụng cho tiền gửi qua kênh online.

Xếp sau nhóm ngân hàng kể trên, một loạt ngân hàng như LienVietPostBank, ABBank, Vietcapital Bank, GPBank, NamABank, NCB, VPBank… cũng chấp nhận trả lãi suất lên tới 6,6-6,8%/năm cho tiền gửi cá nhân kỳ hạn 6 tháng. Khoảng một năm trước, đây cũng là mức lãi suất không nhiều ngân hàng trả cho người gửi tiền, kể cả với kỳ hạn 12 tháng.

download (4)

Với nhóm ngân hàng quốc doanh, mức lãi suất tiền gửi 6 tháng hiện phổ biến ở 4,7-4,8%/năm. Ngoài ra, một số ngân hàng tư nhân cỡ lớn như ACB đang áp dụng lãi suất kỳ hạn này ở 5,7-5,9%/năm; Techcombank trả 5,35-5,8%/năm; MBBank trả 5,7%/năm; Sacombank trả 5,8-6,3%/năm; HDBank là 6,3-6,6%/năm; VIB trả lãi suất 6,4-6,6%/năm… Trong đó, mức lãi suất tối đa chủ yếu áp dụng với tiền gửi qua kênh online.

Lãi suất tiền gửi vượt 8%/năm

Với việc lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tạo mặt bằng mới, biểu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng được đẩy lên vùng mới. Tại đó, nhiều ngân hàng chấp nhận trả mức lãi suất lên tới gần 8%/năm cho các kỳ hạn này.

Cụ thể, VietABank hiện là ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất thị trường với 7,9%/năm, áp dụng cho tiền gửi qua kênh online. Điều này đồng nghĩa với việc nếu gửi 10 tỷ đồng vào VietABank, sau một năm, khách hàng sẽ nhận về 790 triệu đồng tiền lãi, tương đương gần 66 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, nếu gửi tại quầy, khách hàng của nhà băng này chỉ nhận được mức lãi suất 6,7%/năm.

Theo sau VietABank là một loạt ngân hàng cũng đưa ra mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng rất cao như HDBank với 7,6%/năm (gửi tối thiểu 300 tỷ); MSB, CBBank cùng ở 7,5%/năm; Kienlongbank 7,4%/năm; OCB, NamABank, Vietcapital Bank ở 7,3%/năm… đều áp dụng ở kênh online.

Ở kỳ hạn này, nhóm ngân hàng quốc doanh sau khi tăng 0,8 điểm % lãi suất trong đợt điều chỉnh gần nhất, hiện chấp nhận chi trả mức lãi suất 6,4%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiền tại quầy. Tuy nhiên, trên kênh online, Vietcombank hiện đưa ra mức lãi suất cho kỳ hạn này là 6,8%/năm trong khi VietinBank cũng áp dụng ở mức 6,8-6,9%/năm tùy hạn mức gửi…

Ở kỳ hạn này, một số ngân hàng tư nhân quy mô lớn như ACB đang trả lãi suất ở 6,2%/năm với kênh quầy và 6,4-6,6%/năm với kênh online; HDBank trả lãi suất 6,8-6,9%/năm (không yêu cầu hạn mức gửi tối thiểu); MBBank trả 6,8%/năm; SHB trả 6,6-6,9%/năm; Sacombank trả 6,5-6,9%/năm; VPBank trả 6,2-7,2%/năm, tùy hạn mức gửi.

Trong khi đó, Techcombank là ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn này, phổ biến ở mức 5,75-6,2%/năm.

Với kỳ hạn dài trên 12 tháng, mức lãi suất tiền gửi đã được các nhà băng đẩy lên trên 8%/năm.

Trong đó, lãi suất cao nhất thị trường hiện nay lên tới 8,2%/năm do ngân hàng số Cake by VPBank đưa ra, áp dụng với các khoản tiền gửi trên 300 triệu đồng và kỳ hạn 36 tháng.

Hiện tại, ngân hàng số của VPBank cũng đang trả mức lãi suất trên 8%/năm cho một loạt kỳ hạn dài khác như gửi trên 300 triệu đồng trong 12 tháng; gửi từ 100 triệu trở lên trong 24 tháng và gửi từ 50 triệu trở lên trong 36 tháng.

Tương tự, MSB cũng đang áp dụng mức lãi suất 8%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 24 và 36 tháng qua kênh online; DongABank trả mức lãi suất tối đa 8,1%/năm nếu khách hàng cá nhân gửi từ 500 tỷ đồng trở lên trong thời hạn 13 tháng.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc