Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng: Nên gửi vào thẻ hay sổ tiết kiệm để hưởng lãi cao?

17:15, Thứ tư 13/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Khi đến ngân hàng để gửi tiền, việc lựa chọn giữa việc gửi vào thẻ ngân hàng hay sổ tiết kiệm có thể tạo ra nhiều sự khác biệt trong giao dịch. Tuy nhiên, có thể có nhiều người không nhận biết được điều này.

Phân biệt gửi tiền vào thẻ ngân hàng và gửi tiền vào sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là sổ giữ tiền của khách hàng, là một minh chứng thể hiện số tiền bạn đã gửi vào ngân hàng, lãi suất áp dụng và số tiền lãi bạn được hưởng. Sổ tiết kiệm không chỉ là giải pháp bảo vệ an toàn cho tài sản mà còn giúp bạn gia tăng thêm lợi nhuận và quản lý tài chính một cách rõ ràng, minh bạch hơn. 

gui-tien1

Theo các chuyên gia tài chính, nếu chỉ dùng để giao dịch hàng ngày, thanh toán các dịch vụ tiện ích, hóa đơn mua sắm thì bạn nên để tiền trong thẻ. Điều này sẽ mang lại sự tiện lợi khi có nhu cầu thanh toán như miễn phí rút tiền, chuyển tiền, quẹt thẻ và thanh toán online. Trong khi đó, nếu bạn đang sở hữu một số tiền nhàn rỗi mà chưa có nhu cầu sử dụng thì nên chọn cách làm sổ tiết kiệm.

Ví dụ, nếu số tiền gửi không lớn, chỉ dùng để tiêu dùng hàng ngày, thì hãy gửi vào thẻ ngân hàng sẽ thuận tiện hơn. Tuy nhiên, đối với những tài khoản dùng để tiết kiệm thật thì nên sử dụng sổ tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Nói cách khác, tốt nhất nên sử dụng sổ tiết kiệm cho chứng chỉ tiền gửi lớn.

Một số người có thắc mắc, thẻ ngân hàng và biên lai gửi tiền trong sổ tiết kiệm có giống nhau không? Trên thực tế, điều này dường như không tạo ra nhiều khác biệt. Về nguyên tắc, tất cả chúng ta đều gửi tiền vào ngân hàng, nhưng điểm khác biệt là nếu có chuyện gì xảy ra với ngân hàng thì sự khác biệt giữa thẻ ngân hàng và chứng chỉ tiền gửi sẽ được phản ánh.

Chứng chỉ tiền gửi (tên Quốc tế là Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ có giá được phát hành bởi tổ chức hoặc ngân hàng nước ngoài. Đây là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành cho người mua trong thời hạn định trước. Có thể hiểu đơn giản hơn, chứng chỉ này như một sổ tiết kiệm mà bạn gửi vào ngân hàng. Số tiền bạn gửi vào sẽ được để trong một thời gian nhất định. Khi đó, ngân hàng sẽ trả lãi suất định kỳ cho số tiền gửi của bạn. 

gui-tien

Lãi suất thường cao hơn so với các hình thức tiết kiệm thông thường nhưng bạn không được phép rút tiền từ tài khoản trước khi hết hạn hợp đồng. Trong trường hợp bạn rút tiền trước hạn, bạn sẽ bị phạt một khoản phí tùy theo điều kiện và thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng. 

Vì hình thức này thường có mức lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm thông thường nhưng lại có tính thanh khoản thấp hơn nên thường được đầu tư cho mục đích tiết kiệm dài hạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc